Toán 6 Bội và ước

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Một số tự nhiên khi chia cho 6 dư 5 chia cho 4 dư 3. Hỏi số đó chia cho 12 dư bao nhiêu?
bài 2: Tổng hai số tự nhiên bằng 60 tổng bội chung nhỏ nhất và ước chung lớn nhất hai số đó = 84. Tìm 2 số tự nhiên?
bài 3: Tìm hai số tự nhiên a và b biết tổng BCNN và UCLN của chúng bằng 15
bài 4: Cho a + 5b chia hết cho 7. Chứng minh rằng 10a + b cũng chia hết cho 7
bài 5: Hai số 5b + 7,chứng tỏ rằng hai số 5b + 7 và 10n + 15 ( n là số tự nhiên, là 2 số nguyên tố)
 
  • Like
Reactions: Hoangcoi28

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Tìm hai số tự nhiên a và b biết tổng BCNN và UCLN của chúng bằng 15
Gọi 2 số cần tìm là a;b
( a;b) = d
a =dq; b = dp; với (q;p) = 1
BCNN
(a;b) = ab/ UCNN = ab/d
=> ab/d + d =15=> ab + d^2 => 15 - d chia hết cho d => 15 chia hết cho d
d = 1;3;5;15
+ d = 1=> BCNN(a;b) = 15 -1 =14 = 1+13 = 3+10=5+9=> hai số cần tìm là (1;13); ( 3;10); (5;9)
 
  • Like
Reactions: tudu._.1995
Top Bottom