Bồi dưỡng hs giỏi theo từng dạng

T

tacho109

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI TOÁN 9 THEO TỪNG DẠNG:​
:khi (4)::khi (129)::khi (97):
1) Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức
2) Biến đổi đồng nhất
3) Phương trình bậc hai
4) Phương trình bậc cao
5) Bất đẳng thức
6) Cực trị

Giờ mình sẽ post một số bài dạng 1 lên trước, có gì không đúng mong các các bạn giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
T

tacho109

dạng 1

1) tính gtri của biểu thức:[tex] Q=\frac{x-y}{x+y}[/tex]
biết[tex] x^2-2y^2=xy [/tex]và[tex] x \neq y[/tex];[tex] xy\neq 0[/tex]

2)Cho biểu thức
[tex]P=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}[/tex]
a) tìm các giá trịcủa x sao cho[tex] P=\frac{1}{2}[/tex]

[tex]b) CM: P \leq \frac{2}{3}[/tex]


3)cho biểu thức
[tex]P=\frac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex]
a) Rút gọn P
B) tìm các giá trị nguyên của a để P nguyên


4)Cho biểu thức
[tex]P=(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{a-\sqrt{a}}):(\frac{1}{\sqrt{a}+1}-\frac{2}{a-1})[/tex]
a) Rút gọn P
b) tính giá trị P khi [tex]a=3+2\sqrt{2}[/tex]
c) tìm các giá trị của a sao cho P<0


5)cho biểu thức
[tex]P=(\frac{4\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}-\frac{8x}{4-x}):(\frac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\frac{2}{\sqrt{x}})[/tex]
a) Rút gọn P
b) tính x để[tex] P=-1[/tex]
c) Tìm m để với mọi [tex]x>9 ta có [tex]m(\sqrt{x}-3)P>x+1[/tex]


6) cho biểu thức
[tex]P=(\sqrt{x}-\frac{y-\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}):(\frac{x}{\sqrt{xy}+y}-\frac{y}{\sqrt{xy}-x}-\frac{x+y}{\sqrt{xy}})[/tex]
a) tìm x,y để P có nghĩa
b) Rút gọn P
c) tìm giá trị của P với [tex]x=3[/tex]; [tex]y=4+2\sqrt{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thaiha_98

Làm câu dễ :D
Bài 1:
Ta có:
$x^2 - 2y^2 = xy$
\Rightarrow $ x^2 - y^2 - y^2 = xy$
\Rightarrow $(x-y)(x+y)=xy + y^2$
\Rightarrow $(x-y)(x+y)=y(x+y)$
\Rightarrow $x-y=y$
\Rightarrow $x=2y$
Thay $x=2y$ vào $Q$ ta được:
$Q = \frac{2y - y}{2y + y}$
\Rightarrow $Q = \frac{y}{3y}=\frac{1}{3}$
Vậy...
 
Top Bottom