bồi dưỡng học sinh giỏi vật lí 8-cơ học

T

talakien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 5h sáng hai người đạp xe đều với vận tốc v=12km/htừ A đến B cách nhau 30km
Nhưng khi đi được 9km người thứ hai nghỉ tại C 21 phút (C nằm giữa AB)
a) Hỏi thời gian còn lại người thứ hai phải tăng thêm vận tốc là bao nhiêu để đến cùng lúc với người thứ nhất ? Biết rằng ngay sau khi người thứ hai dừng lại tịa Cthì người thứ nhất tăng vận tốc lên 15 km/h (coi chuyển động của hai người là chuyển động đều )
b) Hai người đó đến nơi lúc mấy giờ ? :confused:
:khi (135)::khi (139): CHỈ MÌNH VỚI.
CÁC BẠN GIẢI CHI TIẾT DỄ HIỂU NHA! CẢM ƠN
 
A

angleofdarkness

a)
Đổi $t_1$ = 21’ = 0,35h.
Quãng đường còn lại hai người phải đi:
S = 30 – 9 = 21 (km).
Thời gian người thứ hai đi trên quãng đường trên:
$t_0 = \dfrac{S}{v_2} = \dfrac{21}{15} = 1,4 (h).$
Thời gian người thứ nhất cần đi:
$t = t_0 – t_1$ = 1,4 – 0,35 = 1,05 (h).
Vận tốc cần tăng thêm:
$\large\Delta v = v – v_0 = \dfrac{S}{t} – v_0 = \dfrac{21}{1,05} – 12 = 8 (km/h).$
b)
Thời gian đi trên đoạn đường 9km:
$t_2 = \dfrac{S}{v_0} = \dfrac{9}{12}$= 0,75 (h).
Tổng thời gian hai xe đã đi:
$t_{tổng} = t_2 + t_0$ = 0,75 + 1,4 = 2,15 (h).
Hai người đến nơi lúc:
[FONT=&quot]$T = T_0 + t_{tổng}$ = 5 + 2,15 = 7,15 (h) = 7h9’.[/FONT]
 
Top Bottom