bội chung nhỏ nhất

L

laploe

S

sam_chuoi

Umbala

2. Đặt số đó là $5a+3=7b+4=9c+5$. Có 5a+3 tận cùng là 3 hoặc 8. Nếu 5a+3 tận cùng là 3 thì 7b, 9c tận cùng là 9 và 8 suy ra b tận cùng là 7, c tận cùng là 2. Thay các cặp số từ nhỏ đến lớn tìm được b=67, c=52 suy ra số đó là 473. Nếu số đó tận cùng là 8 thì b tận cùng là 2, c tận cùng là 7. Tìm được b=22 và c=17 ứng với số 158. Vậy số tmycbt là số 158.
 
S

sam_chuoi

Umbala

1. Gọi 4 số đó là $a,a+1,a+2,a+3$. Ta có $a(a+1)(a+2)(a+3)$ chia hết cho 1.2.3.4=24 (đpcm). 3. Xét 2 TH. TH1 là a=3k+1 với k=2x là số chẵn. Có $a^2-1=(3k+1)^2-1=3k(3k+2)=12x(3x+1)$ chia hết cho 6. TH2 là a=3k+2 với k=2x+1 là số lẻ. Có $a^2-1=(3k+2)^2-1=(3k+1)(3k+3)=12(3x+2)(x+1)$ chia hết cho 6. Suy ra đpcm.
 
Top Bottom