Bội chung nhỏ nhất

D

dragon_promise

Gọi số học sinh phải tìm là a ( 0<a<300 ) và a chia hết cho 7.

Khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 5, hàng 6 đều thiếu 1 người nên a+1 chia hết cho cả 2,3,4,5,6.

a+1 ∈ BC (2,3,4,5,6)

BCNN(2,3,4,5,6) = 60

BC(2,3,4,5,6) = {0;60;120;180;240;300;360;...}

\Rightarrow a+1 ∈ {0;60;120;180;240;300;360;...}

Vì 0<a<300 \Rightarrow 1<a+1<301 và a chia hết 7.

nên a+1 = 120 \Rightarrow a = 119

Vậy số học sinh là 119 h/s
 
D

datdat99

co dung ko ha ban

coi so hoc sinh la x ta co:x=BCNN(2;3;4;5;6)-1
ma BCNN(2;3;4;5;6)-1=120-1=119<300
boi vi: 119:2=59(du 1);119:3=39(du 2);119:4=29(du3);119:5=23(du4)
119:6=18(du1)
 
C

chienhopnguyen

196.Một khối hoc sinh khi xêp hàng2,hàng3,hàng4,hàng5,hàng6 đều thiếu 1 người,nhưng xếp hàng 7 thì vừa đủ.Biết số hoc sinh chưa đến 300.Tính số hoc sinh
Giải
Ta có số học sinh lớp đó là x thì x+1 chia hết cho
2,3,4,5,6
Vậy Ta tìm bội của 2,3,4,5,6 là:60;120;180;240
X có thể là 60;120;180;240(chú ý bội này phải dưới 300 hs)
Và +x+1=60
x=59(0 chia hết cho 7 loại)
+ x+1=120
x=119(chia hết cho 7 được)
+x+1=180
x=179(0 chia hết cho 7 loại)
+x+1=240
x=239(0 chia hết cho 7 loại)
Vậy số học sinh của lớp này là:119 hoc sinh
Đáp số:119 học sinh
 
7

7vienngoc

196.Một khối hoc sinh khi xêp hàng2,hàng3,hàng4,hàng5,hàng6 đều thiếu 1 người,nhưng xếp hàng 7 thì vừa đủ.Biết số hoc sinh chưa đến 300.Tính số hoc sinh
Giải
Ta có số học sinh lớp đó là x thì x+1 chia hết cho
2,3,4,5,6
Vậy Ta tìm bội của 2,3,4,5,6 là:60;120;180;240
X có thể là 60;120;180;240(chú ý bội này phải dưới 300 hs)
Và +x+1=60
x=59(0 chia hết cho 7 loại)
+ x+1=120
x=119(chia hết cho 7 được)
+x+1=180
x=179(0 chia hết cho 7 loại)
+x+1=240
x=239(0 chia hết cho 7 loại)
Vậy số học sinh của lớp này là:119 hoc sinh
Đáp số:119 học sinh

XmPhm.gif
 
Top Bottom