Toán 9 Bổ đề hình thang

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác [imath]A B C[/imath] vuông tại [imath]A(A B<A C)[/imath] có đường cao [imath]A H[/imath].
a) Chứng minh [imath]\triangle A B C \sim \triangle H B A[/imath]
b) Tia phân giác của [imath]\widehat{A B H}[/imath] cẳt [imath]A H[/imath] tại [imath]D[/imath]. Tỉnh [imath]A D[/imath] biĉ́t [imath]A B=13 \mathrm{~cm}, B H=5 \mathrm{~cm}[/imath].
c) Tia phân giác của [imath]\widehat{H A C}[/imath] cẳt [imath]H C[/imath] tại [imath]I[/imath]. Chửng minh [imath]B I^{2}=B H \cdot B C[/imath].
d) Gọi [imath]E[/imath] là giao điểm của [imath]A I[/imath] và [imath]C D[/imath]. Chửng minh đường thẳng [imath]H E[/imath] đi qua trung điểm của [imath]A C[/imath].

Mong mn giúp câu c,d ạ !
 

Attachments

  • InkedInked275305388_478526063905231_7905181178748078004_n_LI.jpg
    InkedInked275305388_478526063905231_7905181178748078004_n_LI.jpg
    36.7 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c) [imath]\widehat{BIA}=\widehat{IAC}+\widehat{BCA}=\widehat{HAI}+\widehat{BAH}=\widehat{BAI} \Rightarrow BA=BI[/imath]
[imath]\Rightarrow BI^2=AB^2=BH.BC[/imath]
d) Ta chỉ cần chứng minh [imath]DI \parallel AC[/imath] do khi đó theo bổ đề hình thang ta có đpcm.
Ta có: [imath]\dfrac{HD}{DA}=\dfrac{HB}{BA}=\dfrac{HA}{AC}=\dfrac{HI}{IC} \Rightarrow DI \parallel AC[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom