bộ bài tập chỉ số axit thi đại học

H

huu_nghia0303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Để xà phòng hóa 10 kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 người ta đun chất béo với dung dịch NaOH 1.42kg .Sau phản ưng hoàn toàn muốn trung hòa hỗn hợp cần 50 ml dd HCl 1M .Khối lượng glixerol và xà phòng nguyên chất đã phản ứng là
A.1084.8g và 10346.7g B.1345g và 14308.7g
C.1345g và 14301.7g D.1048.8g và 10348.7g

Bài 2 : Xà phóng hóa 2.52g chất béo cần 90ml dd KOH 1M .Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn 5.04g chất béo A thu được 0.53g glixerol .Chỉ số xà phòng hóa và axit hóa của A là

A.200 và 8 B.198 và 7 C.211 và 6 D.196 và 5

BÀi 3 : Xà phòng hóa 1kg lipit có cỉ số axit là 2.8 người ta cần dùng 350ml KOH 1M .Khối lượng glixerol thu được là
A.9.2 gam B.18.4gam C.32.2 gam D.16.1 gam

Bài 4 Một loại mỡ chứa 40% triolein,20% tripanmitin ,40% tristearin.Xà phòng hóa hoàn toàn m gam mở trên bằng NaOH thu được 138 gam glixerol .Giá trị m là

A.1306.27 kg B. 1304.27 C.1326.25 D.1324.25

Bài 5 Một loại mỡ chứa 70% triolein và 30% tristearin và khối lượng .Khối lượng xà phòng thu được khi xà phòng hoàn toàn 100 kg chất mỡ đó bằng NaOH là

A.90.8 kg B.68kg C.103.16 kg D.110.5 kg

Bài 6 Chỉ số este của một laoi chất béo chứa 89% tristearin là

A.198 B.84 C.56 D.46
(giải chi tiết dùm em )
 
N

nguyenminhduc2525

Bài 2 : Xà phóng hóa 2.52g chất béo cần 90ml dd KOH 1M .Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn 5.04g chất béo A thu được 0.53g glixerol .Chỉ số xà phòng hóa và axit hóa của A là
CM=1 nhé
mKOh=5.04(g) = 504mg
vậy 2.52g chất béo cần 504mg
>>>1g chất béo cần 504/2.52=200mg KOH
vậy chỉ số xà phòng hoá là 200
>>A.200 và 8
Bài 1 Để xà phòng hóa 10 kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 người ta đun chất béo với dung dịch NaOH 1.42kg .Sau phản ưng hoàn toàn muốn trung hòa hỗn hợp cần 50 ml dd HCl 1M .Khối lượng glixerol và xà phòng nguyên chất đã phản ứng là
1g có 70mg KOH
10g có 70mg KOH
>>nKOH=0.0125 (mol) = 1.25 (mol) ( thực tế )
nKOH=nNaOH=1.25(mol)
nNaOH dư phản ứng với HCL = 0.05 (mol)
>>nNaOh phản ứng = 1.3 X 40=52(g)
>>nNaOh phản ứng với lipit tạo C3H5(OH)3 = 1420-52=1368(g)
>>nC3H5(OH)3 tạo từ phản ứng với NaOH =nNaOh/3 = 11.4 (mol)
>>mC3H5(OH)3=11.4 X M glixerol = 1048.8
m xà phòng = ...... kệ nó nh1
chọn A
>>A là đáp án đúng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Bài 4 Một loại mỡ chứa 40% triolein,20% tripanmitin ,40% tristearin.Xà phòng hóa hoàn toàn m gam mở trên bằng NaOH thu được 138 gam glixerol .Giá trị m là
A.1306.27 kg B. 1304.27 C.1326.25 D.1324.25
nglixerol=1.5(mol)
>>nhh mỡ = 1.5(mol)
>>n triolein = 0.6(mol)
>>ntripanmitin = 0.3(mol)
>>n tristearin = 0.6(mol)
>> m mỡ = 0.6 X 884 + 0.3 X 806 + 0.6 X 890=1306.2
>>>A đúng
P/s : mỏi tay quá đi !! ( tí nữa tiếp )
bài 6 : 1g lipit sẽ có 0.89g tristearin
>>ntristearin = 0.89/890=0.001 (mol)
>>nKOH=0.003(mol)
>>mKOH=0.168(g)=16.8mg
>>>chỉ số là 168
>>>đề bạn chép nhầm đáp án
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom