Bm = ???

C

cobehamhochoi_3005

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 100 cm dao động ngược pha, cùng chu kì 0,1 s. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng v = 3 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại B. Để tại M có dao động với biên độ cực tiểu thì M cách B một đoạn nhỏ nhất bằng???

2. Hai nguồn phát sóng A,B cách nhau 10cm có phương trình uA = uB = 4cos40pit (cm;s) với v = 60cm/s. Số đường dao động cực đại, cực tiểu trong giao thoa lần lượt là....???
Có phải ra là 10 với 6 ko các cậu???:confused:
 
T

trytouniversity

1. Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 100 cm dao động ngược pha, cùng chu kì 0,1 s. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng v = 3 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại B. Để tại M có dao động với biên độ cực tiểu thì M cách B một đoạn nhỏ nhất bằng???


[TEX]\lambda = 30 cm.[/TEX]
Số đường dao động với biên độ cực tiểu là số giá trị k nguyên thõa mãn:

[TEX]\frac{-100}{30} \leq k \leq \frac{100}{30}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -3 \leq k \leq 3[/TEX]

Do đó, điểm M dao động cực tiểu nằm trên đường dao động cực tiểu có k = 3.

\Leftrightarrow [TEX]MA - MB = 3. \lambda = 90[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]MA = MB + 90[/TEX] (1)

Lại có: [TEX]MA^2 = AB^2 + MB^2[/TEX] ( định lí pytago) (2)

Thay (1) vào (2), ta được:

[TEX]180.MB = 1900[/TEX] \Rightarrow[TEX] MB = 10,55 cm.[/TEX]


2. Hai nguồn phát sóng A,B cách nhau 10cm có phương trình uA = uB = 4cos40pit (cm;s) với v = 60cm/s. Số đường dao động cực đại, cực tiểu trong giao thoa lần lượt là....???

[TEX]\lambda = 3 cm.[/TEX]

Hai nguồn A và B cùng pha nên :

+ Số đường cực đại là số giá trị k nguyên thỏa:


[TEX]\frac{-10}{3} \leq k \leq \frac{10}{3}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] -3 \leq k \leq 3 [/TEX]

\Rightarrow Số đường cực đại là 7.

+ Số đường cực tiểu là số giá trị k nguyên thỏa:

[TEX]\frac{-10}{3} - 0,5 \leq k \leq \frac{10}{3} - 0,5[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] -3,8 \leq k \leq 2,8[/TEX]

\Rightarrow Số đường cực tiểu là 6.

 
Last edited by a moderator:
L

likehm




[TEX]\lambda = 30 cm.[/TEX]
Số đường dao động với biên độ cực tiểu là số giá trị k nguyên thõa mãn:

[TEX]\frac{-100}{30} \leq k \leq \frac{100}{30}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -3 \leq k \leq 3[/TEX]

Do đó, điểm M dao động cực tiểu nằm trên đường dao động cực tiểu có k = 3.

\Leftrightarrow [TEX]MA - MB = 3. \lambda = 90[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]MA = MB + 90[/TEX] (1)

Lại có: [TEX]MA^2 = AB^2 + MB^2[/TEX] ( định lí pytago) (2)

Thay (1) vào (2), ta được:

[TEX]180.MB = 1900[/TEX] \Rightarrow[TEX] MB = 10,55 cm.[/TEX]




[TEX]\lambda = 3 cm.[/TEX]

Hai nguồn A và B cùng pha nên :

+ Số đường cực đại là số giá trị k nguyên thỏa:


[TEX]\frac{-10}{3} \leq k \leq \frac{10}{3}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] -3 \leq k \leq 3 [/TEX]

\Rightarrow Số đường cực đại là 7.

+ Số đường cực tiểu là số giá trị k nguyên thỏa:

[TEX]\frac{-10}{3} - 0,5 \leq k \leq \frac{10}{3} - 0,5[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] -3,8 \leq k \leq 2,8[/TEX]

\Rightarrow Số đường cực tiểu là 6.

Tai sao ma ban dung cong thuc trên có dấu bằng, thường mình tính trong miền giao thoa thì phải trừ hai nguồn ra chớ.
 
S

saothienvuong2510

1. Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 100 cm dao động ngược pha, cùng chu kì 0,1 s. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng v = 3 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại B. Để tại M có dao động với biên độ cực tiểu thì M cách B một đoạn nhỏ nhất bằng???
Bài này mình nghĩ phải xét 2 trường hợp:
TH1: Nếu M cùng pha với A => x=0,66m
TH2: Nếu M ngược pha với A => x= 0,32m
đáp án trên là mình giải khá dài mới ra nên ko up lên dc. Nếu đáp án đúng thì mình sẽ trình bày cách làm cho mn cùng xem;);)
 
Top Bottom