Vật lí 8 Bình thông nhau

thunguyen1804

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2020
5
1
6
19
Bắc Ninh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có thắc mắc giữa hai loại bài như sau ạ:
Một bình thông nhau có hai nhánh A và B đều đang chứa nước.
+) Nếu thả vào nhánh A 1 vật có khối lượng riêng Dv < Dn thì áp suất tại điểm C (Hình 1)
tính là (P nước + P vật )/ S (S là tiết diện của nhánh A)
hay phải tính là (P nước + P vật - Fa ) /S

+) Nếu thả vào nhánh A 1 vật có khối lượng riêng Dv > Dn thì áp suất tại điểm D (Hình 2)
tính là (P nước + P vật )/ S
hay phải tính là (P nước + P vật - Fa ) /S
Thật sự học phần này hơi bị hoang mang ạaaaa . Cảm ơn vì đã đọc :meohong6


éo hiểu cách tính áp suất so fun yeahhh =))).png
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Mình có thắc mắc giữa hai loại bài như sau ạ:
Một bình thông nhau có hai nhánh A và B đều đang chứa nước.
+) Nếu thả vào nhánh A 1 vật có khối lượng riêng Dv < Dn thì áp suất tại điểm C (Hình 1)
tính là (P nước + P vật )/ S (S là tiết diện của nhánh A)
hay phải tính là (P nước + P vật - Fa ) /S

+) Nếu thả vào nhánh A 1 vật có khối lượng riêng Dv > Dn thì áp suất tại điểm D (Hình 2)
tính là (P nước + P vật )/ S
hay phải tính là (P nước + P vật - Fa ) /S
Thật sự học phần này hơi bị hoang mang ạaaaa . Cảm ơn vì đã đọc :meohong6


View attachment 145729
(P nước + P vật - Fa ) /S
Cái này bạn phân tích lực ra nhé!
Trọng lượng của vật + trọng lượng của cột nước.
Lực đẩy Ác-si-mét của nước!

https://d3.violet.vn//uploads/previews/present/0/187/202/preview.swf
Bạn đọc câu 4 đi. Không hiểu lắm nhưng nếu viết như thế tức là: Áp suất ở đáy bình S1 là: p1 = (P nước + P vật ) / S1
= {dn [S1 (h1+h) -V chìm] + P vật } /S1 (h là chiều cao nước lúc đầu trong bình)
Mà vật nổi cb nên P vật = dn.V chìm
=> p1=dn (h1+h)
Lại có áp suất ở đáy bình S2 là p2=dn.(h2+h)

p1=p2 => h1=h2 thì hai nhánh mới cùng dâng 1 đoạn như nhau chứ phải không?
Thật sự là mình không hiểu đâu! Quay lại bài nhé!
Mình sửa chút:
+, Khi vật nổi: P vật = Fa vật
----> Áp lực lên C hình như chỉ có cột nước.
+, Khi vật chìm: P vật > Fa vật
-----> Áp lực lên D : cột nước + P vật - Fa vật.
Mình nghĩ vậy!
 
Last edited by a moderator:

thunguyen1804

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2020
5
1
6
19
Bắc Ninh
THCS
Mình nghĩ áp lực lên D giống cậu còn áp lực lên C thì là P cột nước + P vật ....
 
Top Bottom