Bình thông nhau

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 bình hình trụ thông nhau bằng 1 ống nhỏ có khóa thể tích ko đáng kể. Bán kính đáy của bình lớn là r1 của bình nhỏ là r2 = 0,5r1 (khóa K đóng). Đổ vào bình lớn một lượng nước đến chiều cao h1 = 18cm có trọng lượng riêng d1 = 10000N/m3. Sau đó đổ lên trên mặt nước một lớp chất lỏng cao h2 = 4cm có TLR d2 = 9000N/m3 và đổ vào bình nhỏ chất lỏng thứ 3 có chiều cao h3 = 6c, TLR d3 = 8000N/m3. Các chất lỏng ko hòa lẫn vào nhau. Mở khóa K để hai bình thông nhau.
a. Độ chênh lệch chiều cao của mặt thoáng chất lỏng ở 2 binhg
b. Tính thể tích nước chảy qua khóa K. Biết diện tích đáy bình lớn là 12cm3
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Cho 2 bình hình trụ thông nhau bằng 1 ống nhỏ có khóa thể tích ko đáng kể. Bán kính đáy của bình lớn là r1 của bình nhỏ là r2 = 0,5r1 (khóa K đóng). Đổ vào bình lớn một lượng nước đến chiều cao h1 = 18cm có trọng lượng riêng d1 = 10000N/m3. Sau đó đổ lên trên mặt nước một lớp chất lỏng cao h2 = 4cm có TLR d2 = 9000N/m3 và đổ vào bình nhỏ chất lỏng thứ 3 có chiều cao h3 = 6c, TLR d3 = 8000N/m3. Các chất lỏng ko hòa lẫn vào nhau. Mở khóa K để hai bình thông nhau.
a. Độ chênh lệch chiều cao của mặt thoáng chất lỏng ở 2 binhg
b. Tính thể tích nước chảy qua khóa K. Biết diện tích đáy bình lớn là 12cm3
upload_2017-10-16_12-17-59.png
-ta có : $\frac{S_{1}}{S_{2}}=\frac{\pi.r_{1}^{2}}{\pi.r_{2}^{2}}=....=4 \\ \to S_{1}=4S_{2}$
-gọi $V$ là thể tích nước chảy qua khoá K
mà $p_{A}=d_{1}.h_{1}+d_{2}.h_{2}=......>.....=d_{3}.h_{3}=p_{B} $
-do đó sau khi mở khoá thì nước sẽ chảy từ bình lớn sang bình nhỏ
-ta có: $V=S_{1}.h \\ V=S_{2}h' \\ \to S_{1}h=S_{2}h' \\ \to 4h=h'$
h: mực nước hạ xuống của bình lớn
h' : mực nước dâng lên ở bình lớn
xét 2 điểm A và B nằm trong cùng chất lỏng (nước) và cùng nằm trên một mặt phẳng (đáy bình)
$p_{A}=p_{B} \\ \Leftrightarrow d_{2}.h_{2}+(h_{1}-h).d_{1}= d_{3}.h_{3}+h'.d_{1} \\ \Leftrightarrow ...... \\ \Leftrightarrow h=0,0336m=3,36cm$
-khi đó :
độ cao các chất lỏng ở bình lớn là:
$H=h_2+h_1-h=....$
độ cao chất lỏng ở bình nhỏ là:
$H'=h_3+h'=...$
$\to $ độ chênh lệch giữa 2 nhánh:
$\Delta h= H-H'=...$
-thể tích nước chảy qua K là:
$V=S_{1}.h=...$
 
Top Bottom