Vật lí 8 Bình thông nhau và lực đẩy Acsimet

Nguyễn Quang Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
35
5
6
Quảng Trị
THCS Hải Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật tiết diện 40cm 2 , cao 10cm, khối lượng 160g đang nổi
trên mặt nước.
a) Tìm chiều cao của phần khối gỗ nổi trên mặt nước? Cho biết trọng lượng riêng
của nước là 10000N/m 3 .
b) Nếu khối gỗ được khoét một lỗ hình trụ ở giữa có tiết diện 5cm 2 và lấp đầy chì
thì chiều cao của lỗ phải bằng bao nhiêu để khi thả khối gỗ này vào nước, khối
gỗ có thể lơ lửng trong nước? Cho biết khối lượng riêng của chì là 11300kg/m 3 .
Câu 4.
Một bình thông nhau hình chữ U, tiết diện nhánh A
gấp 2 lần tiết diện nhánh B. Nhánh A chứa 1 lít nước
và được ngăn cách với nhánh B một khóa T (như hình vẽ). A B
Hỏi:
a) Người ta phải đổ vào nhánh B một lượng dầu
bao nhiêu để khi mở khóa T thì nước và dầu vẫn
đứng yên? Biết trọng lượng riêng của nước 10000N/m 3 ,
của dầu 8000N/m 3 .
b) Cột nước hay cột dầu cao hơn và cao hơn bao nhiêu?
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Xin lỗi,đây là lần thứ 6 mình xin được nhắc bạn về tiêu đề : nên nếu khái quát nội dụng topic và không dùng ngôn ngữ teen.
Không biết chính là vô tình,biết và vẫn vô tư chính là cố tình.
Chúc bạn cuối tuần vui vẻ nhé .
@bé nương nương
 
Last edited by a moderator:

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
1, đổi 160g =0,16 kg ; 5cm2 =1/2000 (m2)
V khối gỗ =40.10=400cm3=1/2500(m3)
P gỗ =10.0,16=1,6 (N)
Fa=P=1,6 (g)
Ta có Fa= d nước. V chìm= 1,6
<=> V gỗ chìm = 1,6: 10000=1/6250 (m3)
V gỗ nổi = 1/2500 - 1/6250 = 3/12500 (m3)
b,
Để khối gỗ lơ lửng thì khối gỗ chìm = V gỗ = 1/2500 (m3)
=> Fa= V gỗ . d nước = 1/2500 .10000= 4 (N)
=> P= Fa= 4N
gọi chiều cao cái lỗ = h
=> V cái lỗ. d chì + (V gỗ -V cái lỗ ). d gỗ = 4
<=> V lỗ.11300 + (1/2500 -V lỗ). (1,6: 1/2500) = 4
Gpt tìm được V lỗ, sau đó tìm h..
2,
a, Gọi chiều cao cột nước là hA, chiều cao cột dầu là hB
do 2 nhánh thông nhau => pA= pB
<=> d nước .hA= d dầu .hB
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{10000}{8000}[/tex]
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{5}{4}[/tex]
lại có Sa=2Sb
=>Vb=[tex]\frac{5}{8}[/tex]Va=[tex]\frac{5}{8}(l)[/tex] [tex]\frac{5}{8}(l)[/tex]
b, Cột dầu cao hơn = [tex]\frac{1}{4}[/tex]hA
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một khối gỗ hình hộp chữ nhật tiết diện 40cm 2 , cao 10cm, khối lượng 160g đang nổi
trên mặt nước.
a) Tìm chiều cao của phần khối gỗ nổi trên mặt nước? Cho biết trọng lượng riêng
của nước là 10000N/m 3 .
b) Nếu khối gỗ được khoét một lỗ hình trụ ở giữa có tiết diện 5cm 2 và lấp đầy chì
thì chiều cao của lỗ phải bằng bao nhiêu để khi thả khối gỗ này vào nước, khối
gỗ có thể lơ lửng trong nước? Cho biết khối lượng riêng của chì là 11300kg/m 3 .
Câu 4.
Một bình thông nhau hình chữ U, tiết diện nhánh A
gấp 2 lần tiết diện nhánh B. Nhánh A chứa 1 lít nước
và được ngăn cách với nhánh B một khóa T (như hình vẽ). A B
Hỏi:
a) Người ta phải đổ vào nhánh B một lượng dầu
bao nhiêu để khi mở khóa T thì nước và dầu vẫn
đứng yên? Biết trọng lượng riêng của nước 10000N/m 3 ,
của dầu 8000N/m 3 .
b) Cột nước hay cột dầu cao hơn và cao hơn bao nhiêu?
1.tóm tắt :
[tex]S=40 cm^{2}=0,004m^2[/tex]
[tex]h=10 cm=0,1m[/tex]
m=160g [tex]\rightarrow P=10.0,16=1,6N[/tex]
[tex]h_{n}=[/tex] chiều cao khối gỗ nổi
a,ta có [tex]P=F_{A}\rightarrow 1,6=d_{n}.S.(h-h_{n}) \rightarrow h_{n}= h-\frac{1,6}{d_{n}.S}=0,1-0,04=0,06m[/tex]
b, đơn vị bạn tự đổi nha : từ cm -> m
có bạn giải ở trên bạn tham khảo và có thể so kết quả xem nhé (mình tính đươc h= 4,4cm)
 

Nguyễn Quang Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
35
5
6
Quảng Trị
THCS Hải Phú
1, đổi 160g =0,16 kg ; 5cm2 =1/2000 (m2)
V khối gỗ =40.10=400cm3=1/2500(m3)
P gỗ =10.0,16=1,6 (N)
Fa=P=1,6 (g)
Ta có Fa= d nước. V chìm= 1,6
<=> V gỗ chìm = 1,6: 10000=1/6250 (m3)
V gỗ nổi = 1/2500 - 1/6250 = 3/12500 (m3)
b,
Để khối gỗ lơ lửng thì khối gỗ chìm = V gỗ = 1/2500 (m3)
=> Fa= V gỗ . d nước = 1/2500 .10000= 4 (N)
=> P= Fa= 4N
gọi chiều cao cái lỗ = h
=> V cái lỗ. d chì + (V gỗ -V cái lỗ ). d gỗ = 4
<=> V lỗ.11300 + (1/2500 -V lỗ). (1,6: 1/2500) = 4
Gpt tìm được V lỗ, sau đó tìm h..
2,
[ cần 1 cái hình để biết cột B có gì ]

1.tóm tắt :
[tex]S=40 cm^{2}=0,004m^2[/tex]
[tex]h=10 cm=0,1m[/tex]
m=160g [tex]\rightarrow P=10.0,16=1,6N[/tex]
[tex]h_{n}=[/tex] chiều cao khối gỗ nổi
a,ta có [tex]P=F_{A}\rightarrow 1,6=d_{n}.S.(h-h_{n}) \rightarrow h_{n}= h-\frac{1,6}{d_{n}.S}=0,1-0,04=0,06m[/tex]
b, đơn vị bạn tự đổi nha : từ cm -> m
có bạn giải ở trên bạn tham khảo và có thể so kết quả xem nhé (mình tính đươc h= 4,4cm)
Nhưng bạn ơi câu 1b mình làm đc 5 cm
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    127.8 KB · Đọc: 69
Last edited by a moderator:

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a, Gọi chiều cao cột nước là hA, chiều cao cột dầu là hB
do 2 nhánh thông nhau => pA= pB
<=> d nước .hA= d dầu .hB
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{10000}{8000}[/tex]
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{5}{4}[/tex]
lại có Sa=2Sb
=>Vb=[tex]\frac{5}{8}[/tex]Va=[tex]\frac{5}{8}(l)[/tex] [tex]\frac{5}{8}(l)[/tex]
b, Cột dầu cao hơn = [tex]\frac{1}{4}[/tex]hA
 

Nguyễn Quang Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
35
5
6
Quảng Trị
THCS Hải Phú
a, Gọi chiều cao cột nước là hA, chiều cao cột dầu là hB
do 2 nhánh thông nhau => pA= pB
<=> d nước .hA= d dầu .hB
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{10000}{8000}[/tex]
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{5}{4}[/tex]
lại có Sa=2Sb
=>Vb=[tex]\frac{5}{8}[/tex]Va=[tex]\frac{5}{8}(l)[/tex] [tex]\frac{5}{8}(l)[/tex]
b, Cột dầu cao hơn = [tex]\frac{1}{4}[/tex]hA
Cảm ơn bạn nhìu nhìu lắm
 
  • Like
Reactions: Vie Hoàng

Nguyễn Quang Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
35
5
6
Quảng Trị
THCS Hải Phú
a, Gọi chiều cao cột nước là hA, chiều cao cột dầu là hB
do 2 nhánh thông nhau => pA= pB
<=> d nước .hA= d dầu .hB
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{10000}{8000}[/tex]
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{5}{4}[/tex]
lại có Sa=2Sb
=>Vb=[tex]\frac{5}{8}[/tex]Va=[tex]\frac{5}{8}(l)[/tex] [tex]\frac{5}{8}(l)[/tex]
b, Cột dầu cao hơn = [tex]\frac{1}{4}[/tex]hA
Giải thích câu b vs bạn. Tại sao ra kết quả như vậy ????????????
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Giải thích câu b vs bạn. Tại sao ra kết quả như vậy ????????????
a, Gọi chiều cao cột nước là hA, chiều cao cột dầu là hB
do 2 nhánh thông nhau => pA= pB
<=> d nước .hA= d dầu .hB
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{10000}{8000}[/tex]
<=> [tex]\frac{hB}{hA}=\frac{5}{4}[/tex]
lại có Sa=2Sb
=>Vb=[tex]\frac{5}{8}[/tex]Va=[tex]\frac{5}{8}(l)[/tex] [tex]\frac{5}{8}(l)[/tex]
b, Cột dầu cao hơn = [tex]\frac{1}{4}[/tex]hA
Bạn xem chỗ màu đỏ đó, hB= [tex]\frac{5}{4}[/tex] hA
=> cột dầu cao hơn và cao hơn 1 khoảng là [tex]\frac{1}{4}hA[/tex]
 

Nguyễn Quang Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
35
5
6
Quảng Trị
THCS Hải Phú
Còn phần:
" lại có Sa=2Sb
=>Vb=5/8Va=5/8(l) 5/8(l)"
Vậy phần in đậm đó nghĩa là sao. Khó hiểu quá
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Đề cho tiết diện ống A = 2 tiết diện ống B mà nên Sa= 2Sb, còn thể tích V tính theo công thức V=S.h=> bạn thay các tỉ lệ vào sẽ ra kết quả như phần in đậm:D
 
Top Bottom