Bình thông nhau-Máy dùng chất lỏng

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Có hai bình hình trụ có diện tích đáy là $S_1$, $S_2$ biết $S_1 = 4S_2$. Người ta đổ một lít nước vào bình lớn:
a) Xác định độ cao của nước vào bình lớn, biết rằng bình lớn có diện tích đáy là $20m^2$
b) Người ta dùng một ống nhỏ nối hai đáy bình. Hiện tượng gì sẽ xảy ra, giải thích. Sau khi nước ở hai bình cân bằng, xác định độ cao của nước ở mỗi bình.
Bài 2:
Người ta dùng một máy dùng chất lỏng để nâng một vật có khối lượng là 2000kg
a) Biết diện tích pattông lớn gấp 50 lần diện tích pattông nhỏ. Ở pattông nhỏ ta phải tác dụng một lực là bao nhiêu?
b) Khi pattông nhỏ đi xuống 1 đoạn 10cm thì vật sẽ nâng được một đoạn là bao nhiêu?
 
A

angleofdarkness

2/

a/ Ta có $\dfrac{F}{f}=\dfrac{S}{s}$ với F, f là lực t/d lên pittong lớn và nhỏ; S, s là diện tích pittong lớn và nhỏ.

\Rightarrow $f=\dfrac{F.s}{S}=\dfrac{10.2000.s}{50s}=400(N).$

b/ Ta có $\dfrac{F}{f}=\dfrac{h}{H}$ với F, f là lực t/d lên pittong lớn và nhỏ; H, h là đoạn đường di chuyển của pittong lớn và nhỏ.

\Rightarrow $H=\dfrac{h.f}{F}=\dfrac{10.400}{2000.10}=0.2(cm).$
 
K

kienduc_vatli

bài 2
a. gọi[TEX] F_1[/TEX] là lực tác dụng lên pittoong lớn
[TEX]F_2[/TEX] là lực tác dụng lên pittong nhỏ
[TEX]S_1[/TEX] là diện tích pitong lớn
[TEX]S_2[/TEX] là diẹn tích pitong nhỏ
[TEX]F_1=P=10m=10.2000=20000N[/TEX]
ta có [TEX]\frac{F_1}{F_2}=\frac{S_1}{S_2}[/TEX]
[TEX]=> F_2=F_1 : \frac{S_1}{S_2}[/TEX]
[TEX]=> F_2= 20000: \frac{50 S_2}{S_2}[/TEX]
[TEX]=> F_2= 20000: 50= 400N[/TEX]
b.
ta có công thức:[TEX] \frac{F_1}{F_2}=\frac{S_1}{S_2}=\frac{H_1}{H_2}[/TEX]
[TEX]=> \frac{F_1}{F_2}=\frac{H_1}{H_2}[/TEX]
[TEX]=> H_1= H_2 : \frac{F_1}{F_2}[/TEX]
[TEX]=> H_1= \frac{20000}{400}.0,1= 5cm[/TEX]



2/



b/ Ta có $\dfrac{F}{f}=\dfrac{h}{H}$ với F, f là lực t/d lên pittong lớn và nhỏ; H, h là đoạn đường di chuyển của pittong lớn và nhỏ.

\Rightarrow $H=\dfrac{h.f}{F}=\dfrac{10.400}{2000.10}=0.2(cm).$
P/S: CHỊ anhleodarkness SAI CÔNG THỨC RỒI
 
A

angleofdarkness

Em kienduc xem lại CT nhé, chị đúng rồi, F lớn chia f nhỏ = h nhỏ chia H lớn. Nếu theo em là F lớn chia f nhỏ = H lớn chia h nhỏ thì vô lí đấy
 
K

kienduc_vatli

trong sách nâng cao của em ghi là
[TEX]\frac{F}{f}=\frac{S}{s}=\frac{H}{h}[/TEX]
không lẽ sách sai hả chị anhleodarkness!!!!
 
A

angleofdarkness

khổ nhỉ, chị nghĩ là chị đúng rồi, có gì tối chị mưa sẽ xem lại giúp.

@ chị là angleofdarkness, em viết sai là anhleodarkness (!) k nhớ nổi thì em cứ ghi là angle hoặc ang cho nó gọn
 
Top Bottom