Bình thông nhau HSG

C

cbtruong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai ống trụ thông nhau có chứa thủy ngân. đường kính tiết diện của chúng là a1 = 4cm, a2 = 2 cm. Ở ống một, mực thủy ngân thấp hơn miệng ống b=20cm. Nếu người ta rót nước vào đầy ống một thì mực thuỷ ngân ở ống hai dâng lên bao nhiêu? Cho trọng lượng riêng của nước là d1=10000 N/m3, của thuỷ ngân là 136000 N/m3.
 
G

gaconkudo

Hai ống trụ thông nhau có chứa thủy ngân. đường kính tiết diện của chúng là a1 = 4cm, a2 = 2 cm. Ở ống một, mực thủy ngân thấp hơn miệng ống b=20cm. Nếu người ta rót nước vào đầy ống một thì mực thuỷ ngân ở ống hai dâng lên bao nhiêu? Cho trọng lượng riêng của nước là d1=10000 N/m3, của thuỷ ngân là 136000 N/m3.

Ta có:
Áp lực cột nước tác dụng lên ống 1 là: P1=do.b=10000.0,2=2000 N/m^2
P1 sẽ được truyền nguyên vẹn sang ống 2---> P'=P2
---> P'=d thủy ngân.h'=2000
[TEX] => h'=\frac{P'}{d tn}=\frac{2000}{136000}=...[/TEX]
Do tiết diện ống 1 gấp đôi ống 2--->h"=2.h'=...(đây là đáp số)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom