Vật lí 8 Bình thông nhau #4

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bình hình trụ được thông nhau, có tiết diện bình trái gấp 2 lần tiết diện bình phải và cùng chiều cao [TEX]l[/TEX].
Đổ vào bình chất lỏng A có trọng lượng riêng [TEX]d_1[/TEX] sao cho mực chất lỏng trong mỗi bình đều như nhau và bằng nửa của [TEX]l[/TEX].
Đổ vào bình bên phải 1 chất lỏng B có trọng lượng riêng [TEX]d_2[/TEX] sao cho vừa đầy bình bên phải.

a) Tính độ chênh lệch giữa 2 mực chất lỏng.
b) Tính mực chất lỏng B cần đổ vào.
c) Tìm điều kiện của [TEX]d_1[/TEX] và [TEX]d_2[/TEX] để bài toán luôn đúng.

A và B không trộn lẫn với nhau. @bé nương nương @Nổi Gió
 
Last edited:

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a, Do nhánh bên phải (nhánh 2) bằng nửa nhánh trái (nhánh 1) => khi nhánh 2 xuống h thì nhánh 1 lên [tex]\frac{h}{2}[/tex]
Do nhánh 2 đầy chất lỏng => độ chênh lệch 2 nhánh là: [tex]\frac{l}{2}-\frac{h}{2}(1)[/tex]
Độ cao mực chất lỏng B là: [tex]\frac{l}{2}+h[/tex]
Mặt khác có áp suất trong 2 nhánh bằng nhau
[tex]=>d2.(\frac{l}{2}+h)+d1.(\frac{l}{2}+h)=d1.(\frac{l}{2}+\frac{h}{2})[/tex]
[tex]\begin{matrix} <=>d2.\frac{l}{2}+d2.h+d1.\frac{l}{2}-d1.h=d1.\frac{l}{2}+d1.\frac{h}{2}\\ <=>h.(d2-d1-\frac{d1}{2})=l.(\frac{d1}{2}-\frac{d1+d2}{2})\\ <=>h=l.\frac{-d2}{d2-3d1}(2)\\ \end{matrix}[/tex]
Thay (2) vào (1) để tìm ra độ chênh lệch tính theo [tex]l,d1,d2[/tex]
b,
Từ a.
c,
Điều kiện: Khi tìm ra độ chênh lệch ở câu a thì tìm điều kiện của d1 và d2 để cái độ lệch nó [tex]\geq 0[/tex] là được (vì nếu độ lệch nhỏ hơn 0, mà bên ống 2 đã đầy thì mực chất lỏng ở ống 1 sẽ cao hơn độ cao ống.
 
Top Bottom