Toán 7 Bình phương của 1 số tự nhiên

Tmfnjcnfjncjfncrc

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
81
16
36
Hải Dương
THCS An Phụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Tìm số nguyên dương có 2 chữ số biết rằng lập phương chữ số hàng chục cộng với bình phương chữ số hàng đơn vị bằng chính số đó
Câu 2 : Tìm 11 số nguyên sao cho mỗi số trong các số đó đều bằng bình phương của tổng 10 số còn lại
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. Gọi số cần tìm là ab, ta có: [tex]ab=a^3+b^2<=>10a+b=a^3+b^2<=>a(a^2-10)=b(1-b)[/tex]
Xét b=0 không thỏa mãn, vậy b>0
Do a>0, b>0 nên [TEX]a^2-10[/TEX] cùng dấu với 1-b
Xét b=1 không thỏa mãn
Vậy b>1=>1-b<0=>[TEX]a^2-10<0<=>a<4[/TEX]
Với a=2 ta có b=4=> số cần tìm là 24
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom