Toán 9 Biểu thức

miiachimte456

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
186
56
36
20
Thái Bình
THCS Song An

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho [tex]P=\frac{1}{x-2\sqrt{x}}-\frac{2}{x-4} với x khác 4, x>0[/tex]
a/ Rút gọn P
b/ Chứng minh rằng P<0 với mọi x khác 4, x>0
c/ Tìm những giá trị của x để P=-1/15
[tex]P=\frac{1}{x-2\sqrt{x}}-\frac{2}{x-4}=P=\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}-\frac{2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=-\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+2)}[/tex]
b,
Với x>0, x khác 4 thì căn x> 0 ; căn x +2>0 =>P<0
c,
[tex]-\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+2)}=-\frac{1}{15}\Leftrightarrow x+2\sqrt{x}-15=0[/tex]
Giải pt tìm nghiệm => x
 
Top Bottom