Toán 8 biểu thức đại số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mấy bài này, bạn có thể quy đồng lên rồi khai triển ra nhé:

a) $a + b + 1 = \dfrac{a - c}{a - b}$

$\iff (a + b + 1)(a - b) = a - c$

$\iff (a + b)(a - b) + (a - b) = a - c$

$\iff a^2 - b^2 + a - b = a - c$

$\iff a^2 - b = b^2 - c$ (đúng)

Như vậy ta có đpcm.


b) Như bạn thấy, tương tự câu a thì bạn cũng có thể chứng minh $b + c + 1 = \dfrac{b - a}{b - c}$ và $c + a + 1 = \dfrac{c - b}{c - a}$

Từ đó:
$$(a + b + 1)(b + c + 1)(c + a + 1) = \dfrac{a - c}{a - b} \cdot \dfrac{b - a}{b - c} \cdot \dfrac{c - b}{c - a} = -1$$


Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại bên dưới nhé :D Chúc bạn học tốt!

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom