Toán 8 biểu thức đại số

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm GTNN của biểu thức C = ( x+1)^2 +(y-1/3)^2-10
Cho biểu thức B= 3-x/x-1 . tìm giá trị nguyên của x để:
B có giá trị nhỏ nhất
a) min C= -10 khi x= -1, y=1/3
b) [tex]B=\frac{-(x-1)+2}{x-1}=-1+\frac{2}{x-1}[/tex]
Để B nguyên [tex]\Leftrightarrow x-1\in \left \{ \pm 1;\pm 2 \right \}[/tex]
Giải ra x
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a) min C= -10 khi x= -1, y=1/3
b) [tex]B=\frac{-(x-1)+2}{x-1}=-1+\frac{2}{x-1}[/tex]
Để B nguyên [tex]\Leftrightarrow x-1\in \left \{ \pm 1;\pm 2 \right \}[/tex]
Giải ra x
Câu b bạn giải sai, có vẻ bạn chưa đọc kỹ đề.
Đề ra là tìm x nguyên để B có giá trị nhỏ nhất nhé!
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Tìm GTNN của biểu thức C = ( x+1)^2 +(y-1/3)^2-10
Cho biểu thức B= 3-x/x-1 . tìm giá trị nguyên của x để:
B có giá trị nhỏ nhất
Câu b bạn giải sai, có vẻ bạn chưa đọc kỹ đề.
Đề ra là tìm x nguyên để B có giá trị nhỏ nhất nhé!
Con b) cách 1 làm thế cũng được, rồi so sánh các giái trị của B với x tương ứng (Mỗi tội nó lâu, mất thời gian)
Còn cách 2 theo mình thì : (Chưa chắc đúng nha)
B nhỏ nhất khi [tex]\frac{2}{x - 1}[/tex] nhỏ nhất
+) x > 1 thì [tex]\frac{2}{x - 1}[/tex] dương
+) x < 1 thì [tex]\frac{2}{x - 1}[/tex] âm
--> x < 1, mà x nguyên --> [tex]x \leq 0[/tex]
--> [tex]\frac{2}{x - 1} \geq -2[/tex]
hay [tex]B_{min} = -3[/tex] [tex]B_{min} = -3[/tex] khi x = 0
 

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
a) min C= -10 khi x= -1, y=1/3
b) [tex]B=\frac{-(x-1)+2}{x-1}=-1+\frac{2}{x-1}[/tex]
Để B nguyên [tex]\Leftrightarrow x-1\in \left \{ \pm 1;\pm 2 \right \}[/tex]
Giải ra x
Con b) cách 1 làm thế cũng được, rồi so sánh các giái trị của B với x tương ứng (Mỗi tội nó lâu, mất thời gian)
Còn cách 2 theo mình thì : (Chưa chắc đúng nha)
B nhỏ nhất khi [tex]\frac{2}{x - 1}[/tex] nhỏ nhất
+) x > 1 thì [tex]\frac{2}{x - 1}[/tex] dương
+) x < 1 thì [tex]\frac{2}{x - 1}[/tex] âm
--> x < 1, mà x nguyên --> [tex]x \leq 0[/tex]
--> [tex]\frac{2}{x - 1} \geq -2[/tex]
hay [tex]B_{min} = -3[/tex] [tex]B_{min} = -3[/tex] khi x = 0
vậy nếu đề bài là;
Cho biểu thức B= 3-x/x-1 . tìm giá trị nguyên của x để:
B có giá trị nguyên cũng làm giống hả
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
vậy nếu đề bài là;
Cho biểu thức B= 3-x/x-1 . tìm giá trị nguyên của x để:
B có giá trị nguyên cũng làm giống hả
Chỉ làm giống bài chị @who am i? thôi
a) min C= -10 khi x= -1, y=1/3
b) [tex]B=\frac{-(x-1)+2}{x-1}=-1+\frac{2}{x-1}[/tex]
Để B nguyên [tex]\Leftrightarrow x-1\in \left \{ \pm 1;\pm 2 \right \}[/tex]
Giải ra x
Lập bảng xong là ok rồi
 
Top Bottom