Toán 8 Biểu thức đại số 8

Lavander_tháng_Một

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2022
132
49
36
15
Hà Nội

Attachments

  • 8.PNG
    8.PNG
    71.5 KB · Đọc: 3
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Tìm giá trị nhỏ nhất

a) [imath]A=\dfrac{3}{4x-x^2-10}[/imath]

b) [imath]B=\dfrac{x^2+x+1}{(x-1)^2}[/imath]

Biểu thức đại số 8
Lavander_tháng_Một
a) [imath]-x^2+4x-4-6=-(x-2)^2-6\le -6[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{3}{-x^2+4x-10}\ge \dfrac{-1}2[/imath]

Dấu "=" xảy ra khi [imath]x-2=0\iff x=2[/imath]

b) [imath]B=\dfrac{(x^2-2x+1)+3(x-1)+3}{(x-1)^2}=1+\dfrac{3}{x-1}+\dfrac{3}{(x-1)^2}[/imath]

[imath]=3[\dfrac{1}{(x-2)^2}+\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}4]+\dfrac{1}4=3[\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}2]^2+\dfrac{1}4\ge \dfrac{1}4[/imath]

Dấu "=" xảy ra khi [imath]\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{1}2\Rightarrow x=4[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phân thức đại số
 
Top Bottom