Toán Biểu thức chứa căn

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
bài 7 ý b ak
Em có lm ý a rùi ạ mog mn kiểm tra giúp
ĐK: a > 0; b > 0; a và b k đồng thời = 1
(a+b)/(ab) =1/2
=> (a+b)/(ab) = (a+b)/[2(a+b)]
=> ab = 2(a+b)
<=> ab - 2(a+b) = 0
<=> ab - 2a - 2b = 0
<=> ab - 2a - 2b + 4 = 4
<=> a(b - 2) - 2(b - 2) = 4
<=> (a - 2)(b - 2) = 4
Vì a và b nguyên =>
*a - 2 = 4; b - 2 = 1 => a = 6; b = 3 (N)
*a - 2 = 2; b - 2 = 2 => a = 4; b = 4 (N)
*a - 2 = 1; b - 2 = 4 => a = 3; b = 6 (N)
Các trường hợp còn lại k thỏa mãn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Byun Jimin

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến
Cho mk thêm đáp án nưa ik ạ
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bài 7 ý b ak
Em có lm ý a rùi ạ mog mn kiểm tra giúp
$P=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow \dfrac{a+b}{ab}=\dfrac12$
$\Leftrightarrow 2(a+b)=ab$
$\Leftrightarrow ab-2b-2a+4=4$
$\Leftrightarrow b(a-2)-2(a-2)=4$
$\Leftrightarrow (a-2)(b-2)=4$
Vì $a,b\in \mathbb{Z}\Rightarrow a-2$ và $b-2$ thuộc Ư$(4)$
Đến đây lập bảng là xong :))
p/s: gợi ý quá rõ ràng rồi mà bạn, còn gì vướng mắc sao?
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom