Toán 12 biểu diễn pt loga theo a và b !

D

duk0nx0mbuj

à còn cái này nữa bạn giúp mình với nhé ! cho log2 3=a và log5 2=b hãy tính log12 5 và log căn10 30^2 theo a và b
 
Last edited by a moderator:
N

natpl

à còn cái này nữa bạn giúp mình với nhé ! cho [tex]\log_2{3}=a [/tex]và [tex]\log_5{2}=b[/tex] hãy tính [tex]log_{12}{5}[/tex] và [tex]\log_{\sqrt{10}}{30^2}[/tex] theo a và b
Dạng này có nhiều cách biến đổi. Sau đây là một cách:
Ta có:
+[TEX]ab=log_5{2}.log_2{3}=log_5{3}[/TEX]
+ [TEX]log_{12}{5}= \frac{1}{log_5{(3.2^2)}}=\frac{1}{ab+2b}[/TEX]
+[TEX]log_{sqrt{10}}{30^2}=4log_{10}{30}= \frac{4log_{5}{(5.2.3)}}{log_5{(2.5)}}=\frac{4(ab+b+1)}{b+1}[/TEX]
 
H

hoctinnhe

các bạn viết ra theo minh nói nha(mình hok bit công thưc:
biểu diễn Log30 8 theo log30 3 =a và log30 5=b: Bài Làm:
Ta biến đổi log(30)của 8 thành 3log(30)của 2.
De thấy 2 =30/15
Ta có 3log(30)cua2 = 3Log(30)cua(30/15)
=3Log(30)cua30 - 3Log(30)cua15
=3 - 3Log(30)cua(5.3)
=3 - 3log(30)cua5 - 3Log(30)cua3
=3 - 3b - 3a
(nếu mình làm đúng thanks cái nha ^^ hihi)
 
H

hoctinnhe

cho log2 3=a và log5 2=b hãy tính log12 5 và log căn10 30^2 theo a và b
Bài làm:
Ta có Log(12) 5 = 1/[Log(5) 2 + log(5) 6]
=1/[ b+ Log(5) 2+ Log(5) 3]
=1/[ 2b+ 1/Log(3) 5 ] (de thấy 5 = 10/2)
=1/[ 2b + 1/[Log(3) 2 x Log(2) 5 ] (đổi cơ số)
=1/[ 2b + 1/[ [1/Log(2) 3]x [Log(5) 2] ]
= 1/[ 2b + 1/(1/ab) ]
=1/[ 2b + ab] => Kết luận . ....
 
H

hoctinnhe

Với Log can(10) 30^2:
Ta có :
Log can(10) 30^2 = 4Log(10) 30
=4Log(10) 10 + 4Log(10) 3
=4 + 4/[Log(3) 5 + Log(3) 2 ]
=4 + 4/[Log(3) 2 x Log(2) 5 + 1/a]
=4 + 4/[ 1/ab + 1/a]
=4 + 4ab/(1+b) => ket luận .... là xong
 
Top Bottom