Toán 9 Biết rằng phương trình 3x^2-4x+MX=0( m là tham số) có nghiệm nguyên dương bé hơn 3

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
22
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
3x^2-4x+mx=0
Bn lm giúp mk nhé
Ta có:
[TEX]3x^2-4x+mx=0[/TEX][tex]\Leftrightarrow x(3x-4+m)=0\Leftrightarrow x=0[/tex] hoặc [TEX]3x-4+m=0[/TEX].
[TEX]x=0[/TEX] loại do đề bài yêu cầu nghiệm nguyên dương bé hơn 3.
[TEX]3x-4+m=0[/TEX] suy ra [TEX]3x=4-m[/TEX]. Vì [TEX]x < 3[/TEX], x nguyên dương nên [TEX]x = 1[/TEX] hoặc [TEX]x = 2[/TEX].
Nếu [TEX]x=1[/TEX] thì [TEX]4-m=3.1[/TEX] suy ra [TEX]m = 1[/TEX].
Nếu [TEX]x=2[/TEX] thì [TEX]4-m=3.2[/TEX] suy ra [TEX]m=-2[/TEX].
Vậy [TEX]m=1[/TEX] hoặc [TEX]m=-2[/TEX] để phương trình [TEX]3x^2-4x+mx=0[/TEX] có nghiệm nguyên dương nhỏ hơn 3.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom