Toán 8 Biết diện tích OAB = a^2 , diện tích của OCD = b^2 . Tính diện tích ABCD

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho O là giao của hai đường chéo của hình thang ABCD ( AB // CD ) . biết diện tích OAB = a^2 , diện tích của OCD = b^2 . Tính diện tích ABCD
upload_2018-8-13_9-41-7.png
______________________
Dễ dàng chứng minh được: [tex]S_{AOD}=S_{BOC}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{S_{AOD}}{S_{AOB}}=\frac{OD}{OB};\frac{S_{DOC}}{S_{COB}}=\frac{OD}{OB}\Rightarrow \frac{S_{AOD}}{S_{AOB}}= \frac{S_{DOC}}{S_{COB}}\Rightarrow S_{AOD}^2=S_{DOC}.S_{AOB}=a^2b^2\Rightarrow S_{AOD}=ab\Rightarrow S_{AOD}+S_{BOC}=2ab\Rightarrow S_{ABCD}=a^2+b^2+2ab=(a+b)^2[/tex]
 

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu
View attachment 72418
______________________
Dễ dàng chứng minh được: [tex]S_{AOD}=S_{BOC}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{S_{AOD}}{S_{AOB}}=\frac{OD}{OB};\frac{S_{DOC}}{S_{COB}}=\frac{OD}{OB}\Rightarrow \frac{S_{AOD}}{S_{AOB}}= \frac{S_{DOC}}{S_{COB}}\Rightarrow S_{AOD}^2=S_{DOC}.S_{AOB}=a^2b^2\Rightarrow S_{AOD}=ab\Rightarrow S_{AOD}+S_{BOC}=2ab\Rightarrow S_{ABCD}=a^2+b^2+2ab=(a+b)^2[/tex]
dễ dàng cm đc : Saod = Sboc là đoạn đấy chưa giải ra ạ
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
dễ dàng cm đc : Saod = Sboc là đoạn đấy chưa giải ra ạ
Ôi!! Bây giờ lục lại mới thấy bạn hỏi, chẳng thấy thông báo chạy về luôn! Xin lỗi bạn ha!
[tex]S_{ADC}=S_{BDC}[/tex] (Vì 2 đường cao hạ từ đỉnh $A$ và $B$ đều bằng nhau và có chung đáy $CD$)
[tex]\Leftrightarrow S_{AOD}+S_{DOC}=S_{BOC}+S_{DOC} \Rightarrow S_{AOD}=S_{BOC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu
Ôi!! Bây giờ lục lại mới thấy bạn hỏi, chẳng thấy thông báo chạy về luôn! Xin lỗi bạn ha!
[tex]S_{ADC}=S_{BDC}[/tex] (Vì 2 đường cao hạ từ đỉnh $A$ và $B$ đều bằng nhau và có chung đáy $CD$)
[tex]\Leftrightarrow S_{AOD}+S_{DOC}=S_{BOC}+S_{DOC} \Rightarrow S_{AOD}=S_{BOC}[/tex]
cảm ơn bạn
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom