Biến trở phải có trị số R_{0} là bao nhiêu để không có dòng điện chạy qua nguồn E_{2} ?

I

ilovehue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nguồn điện có
gif.latex
= 4V; r1 = 2
gif.latex
;
gif.latex
= 3V;
gif.latex
= 3
gif.latex
được mắc song song với nhau và nối với mạch ngoài là 1 biến trở R thành mạch điện kín. Biến trở phải có trị số
gif.latex
là bao nhiêu để không có dòng điện chạy qua nguồn
gif.latex
?
 
U

upandup

2 nguồn điện có $E_1 = 4V; r_1 = 2; E_2 = 3V; r_2 = 3$ được mắc song song với nhau và nối với mạch ngoài là 1 biến trở R thành mạch điện kín. Biến trở phải có trị số là bao nhiêu để không có dòng điện chạy qua nguồn $E_2$ ?

Có: $I_2=\dfrac{E_2-U_2}{r_2}=\dfrac{3-U_o}{3}$

Để không có dòng điện qua $E_2$ thì $I_2=0 \leftrightarrow U_o=3\ (V)$

Khi đó $I_1=I_{R_o}=\dfrac{E_1-U_o}{r_1}=\dfrac{4-3}{2}=0,5\ (A)$

Suy ra: $R_o=\dfrac{U_o}{I_{R_o}}=\dfrac{3}{0,5}=6/ (\Omega)$

Đáp số: 6 Ohm.
 
Top Bottom