biến thiên hàm số

R

recycle.bin96

tìm khoảg đồng biến nghịch biến:
y= x ^ (1/3) nhân (1-x) ^(2/3)
đa thức mũ phân số như zay thì đạo hàm = gì nhỉ mấy bạn?

- Cái này bạn chuyển thành căn rồi đạo hàm $y = \sqrt[3]{x(1-x)^2}$

- Hoặc bạn để nguyên số mũ như vậy rồi làm bình thường giống số mũ nguyên :D

Nó sẽ như thế này: $\left ( x^{\frac{1}{4}} (1-x)^{\frac{2}{3}}\right )' = (x^{\frac{1}{4}})'.(1-x)^{\frac{2}{3}} + x^{\frac{1}{4}} . \left [(1-x)^{\frac{2}{3}} \right ]' $ $= \frac{1}{4}x^{-\frac{3}{4}} (1-x)^{ \frac{2}{3}} - \frac{2}{3}x^{\frac{1}{4}} (1-x)^{-\frac{1}{3}}$

Rồi bạn tự rút gọn nhé :D. Mình nghĩ là bài này nếu chuyển thành căn thì có vẻ gọn nhẹ hơn :D
 
Last edited by a moderator:
L

lamnhatbao068



- Cái này bạn chuyển thành căn rồi đạo hàm $y = \sqrt[3]{x(1-x)^2}$

- Hoặc bạn để nguyên số mũ như vậy rồi làm bình thường giống số mũ nguyên :D

Nó sẽ như thế này: $\left ( x^{\frac{1}{4}} (1-x)^{\frac{2}{3}}\right )' = (x^{\frac{1}{4}})'.(1-x)^{\frac{2}{3}} + x^{\frac{1}{4}} . \left [(1-x)^{\frac{2}{3}} \right ]' $ $= \frac{1}{4}x^{-\frac{3}{4}} (1-x)^{ \frac{2}{3}} - \frac{2}{3}x^{\frac{1}{4}} (1-x)^{-\frac{1}{3}}$

Rồi bạn tự rút gọn nhé :D. Mình nghĩ là bài này nếu chuyển thành căn thì có vẻ gọn nhẹ hơn :D

sao bạn lại tính được ra căn như vậy? có thể giải thích cho mình được không
 
Top Bottom