Toán 10 Biên luận tham số m

orangejuice312

Học sinh
Thành viên
8 Tháng hai 2021
37
14
21
Sơn La
THPT Chuyen

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta thấy x = -1 không là nghiệm.
Chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] ta có:
[tex]3\sqrt{\frac{x-1}{x+1}}-2\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}-m=0[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}=\sqrt[4]{1-\frac{2}{x+1}}\in [0,1)[/tex]
[TEX]\Rightarrow m=3t^2-2t[/TEX]
Lập bảng biến thiên ta có tập giá trị của m.
b) Đặt [tex]\sqrt{2-x}+\sqrt{2+x}=t \in [2,2\sqrt{2}]\Rightarrow t^2=4+2\sqrt{4-x^2}[/tex]
Khi đó [tex]t+t^2-4+m=0\Rightarrow m=-t^2-t+4[/tex]
Lập bảng biến thiên ta có tập giá trị của m.
 

orangejuice312

Học sinh
Thành viên
8 Tháng hai 2021
37
14
21
Sơn La
THPT Chuyen
a) Ta thấy x = -1 không là nghiệm.
Chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] ta có:
[tex]3\sqrt{\frac{x-1}{x+1}}-2\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}-m=0[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}=\sqrt[4]{1-\frac{2}{x+1}}\in [0,1)[/tex]
[TEX]\Rightarrow m=3t^2-2t[/TEX]
Lập bảng biến thiên ta có tập giá trị của m.
b) Đặt [tex]\sqrt{2-x}+\sqrt{2+x}=t \in [2,2\sqrt{2}]\Rightarrow t^2=4+2\sqrt{4-x^2}[/tex]
Khi đó [tex]t+t^2-4+m=0\Rightarrow m=-t^2-t+4[/tex]
Lập bảng biến thiên ta có tập giá trị của m.
Bạn có thể lập bảng biến thiên ý b giúp mình được không
Mình cảm ơn nhiều nhaa
 
Top Bottom