Toán 9 Biện luận phương trình

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Mình nghĩ biện luận phương trình trong chương trình THCS là xem xét điều kiện nào đó của tham số để phương trình có nghiệm, vô nghiệm hay vô số nghiệm.
VD: Biện luận PT bậc nhất ax=b:
PT có nghiệm duy nhất <=> a khác 0
PT có vô số nghiệm <=> a=0, b=0
PT vô nghiệm <=> a=0, b khác 0
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Biện luận phương trình nghĩa là gì?
Biện luận phương trình có hai loại, một là phương trình bậc nhất: ax+b=0(a khác 0) và hai là phương trình bậc hai: [tex]ax^{2}+bx+c=0[/tex]
VD: Biện luận PT bậc nhất ax=b:
PT có nghiệm duy nhất <=> a khác 0
PT có vô số nghiệm <=> a=0, b=0
PT vô nghiệm <=> a=0, b khác 0
em đồng ý với chị loại một
Loại thứ hai là phương trình bậc hai: [tex]ax^{2}+bx+c=0[/tex] :
Công thức nghiệm: Ta gọi [tex] Δ=b^2-4ac.[/tex]
Khi đó:
Δ>0: phương trình tồn tại 2 nghiệm:[TEX]\frac{-b + \sqrt{\Delta}}{2a} và \frac{-b - \sqrt{\Delta }}{2a} [/TEX]
Δ=0, phương trình có nghiệm kép [TEX]x=-b/2a[/TEX]
Δ<0, phương trình đã cho vô nghiệm.
Trong trường hợp [TEX]b=2b’[/TEX], để đơn giản ta có thể tính [TEX]Δ’=b’^2-ac[/TEX], tương tự như trên:
Δ’>0: phương trình có 2 nghiệm phân biệt: [TEX]\frac{-b' + \sqrt{\Delta'}}{a} và \frac{-b' - \sqrt{\Delta'}}{a} [/TEX]
Δ’=0: phương trình có nghiệm kép [TEX]x=-b’/a[/TEX]
Δ’<0: phương trình vô nghiệm.
 
Top Bottom