Toán 10 Biện luận phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
3. Ta có: [tex]\sqrt[4]{x+1}+\sqrt[4]{1-x}\geq \sqrt[4]{x+1+1-x}=\sqrt[4]{2}[/tex]
[tex]\sqrt[4]{x+1}+\sqrt[4]{1-x}\leq \sqrt{2(\sqrt{x+1}+\sqrt{1-x})}\leq \sqrt{2\sqrt{2(x+1+1-x)}}=2[/tex]
Từ đó [tex]\sqrt[4]{2}\leq m\leq 2[/tex]
5. Đặt [tex]\frac{2x}{x^2+1}=t(-1\leq t\leq 1)[/tex]
Phương trình đã cho trở thành: [tex]t^2-2mt-m+2=0[/tex]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Mn giúp mình với, mình làm không ra được. Mình xin cám ơn nhiều lắm :meomun19:meomun19View attachment 159802
[tex](1) => y=2x+x^2y\\\\ => x^2y=2x-y\\\ (2) => y^2+2xy=1 \\\\ => x^2y=y(2x-y)(2x+y)=y(4x^2-y^2)=4x^2y-y^3\\\\ => y^3-3x^2y=0\\\\ => y(y^2-3x^2)=0\\\\ => y^2=3x^2\\\\ +, y=\sqrt{3}x\\\\ => \sqrt{3}x=2x+\sqrt{3}x^3\\\\ =>...\\\\ +, y=-\sqrt{3}x\\\\ =>.... (2);(3) => y^2+2xy=z^2-2xz\\\\ <=> (y+z).(y-z+2x)=0\\\\ <=>...[/tex]
tính được x;y ở trên thì thay vô tìm z....
 
Top Bottom