Toán Biện luận phương trình mà luận không ra!!!...

thanh_cong95

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng hai 2014
2
1
71

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Biện luận phương trình sau:
1/a+1/b+1/x=1/(a+b+x)
Kiến thức lớp 8 chưa được sử dụng biệt thức Delta để giải. Mọi người giúp mình với mình với!
ĐK : $a , b , x \ne 0$ và $a+b+x \ne 0$
pt $\iff (ab+bx+xa)(a+b+x) = abx$
$\iff (ab+bx+xa)(a+b) + (ab+bx+xa)x - abx = 0$
$\iff (ab+bx+xa)(a+b) + (bx + xa)x = 0$
$\iff (ab+bx+xa+x^2)(a+b) = 0$
$\iff (a+x)(b+x)(a+b) = 0$
+) Nếu $a = -b \ne 0$ thì ta có $0 = 0$. Khi đó pt nghiệm đúng với mọi $x \ne 0$
+) Nếu $a \ne -b$ và $a,b \ne 0$ thì pt có $2$ nghiệm $x = -a$ và $x = -b$
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom