Toán 11 Biện luận phương trinh lượng giác Nâng cao khó

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm m để phương trình [tex]\cos 2x + \sin ^{2}x + 3\cos x - m = 5[/tex ] có nghiệm thuộc ( pi/4 ; 4pi/3 )[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow 2cos^2x-1+1-cos^2x+3cosx-m=5\Leftrightarrow cos^2x+3cosx=5+m \ (*)[/tex]
đặt $t=cosx$
với khoảng đã cho của $x$ thì [tex]t\in \left ( -1;\frac{\sqrt{2}}{2} \right )[/tex]
Đến đây bạn lập bảng biến thiên của hàm $y=t^2+3t$ với $t$ thuộc khoảng trên là ok
 
  • Like
Reactions: Nguyen152003
Top Bottom