biện luận phương trình!giúp e với

Y

yumi_26

cho phương trình(m-2)x=3m-3
a;giải và biện luận phương trình đã chp
b;với m nguyên nào thì phương trình có nghiện nguyên

a)

* Với $m = 2$ \Rightarrow $0x = 3$ \Rightarrow pt vô nghiệm

* Với $ m\ne 2$ \Rightarrow $x = \dfrac{3m-3}{m-2}$

b)
Ta có:

$x = \dfrac{3m-3}{m-2} = \dfrac{3(m-2)+3}{m-2} = 3 + \dfrac{3}{m-2}$ , $\forall$ m khác 2

Để x nguyên \Leftrightarrow $m-2 \in \left\{-3;-1;1;3\right\}$

\Rightarrow $m \in \left\{-1;1;3;5\right\}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom