Toán Biện luận nghiệm

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Nài toán dạng đặt ẩn phụ hả?
 
Last edited:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
\[\left\{\begin{matrix} & x+y+xy=m & \\ & x^2+y^2+xy=3m-8 & \end{matrix}\right.\]
Tìm m để hệ có nghiệm
đặt u=x+y ; v=xy
ta có hệ phương trình hệ quả
[tex]$$\begin{cases} u+v=m& \color{blue}{(1)} \\ u^{2}-v=3m-8 & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
rút v của phương trình (1) thế vào phương trình (2) ta dc
[tex]u^{2}+u-4m+8=0[/tex]
lập den-ta
có nghiệm tì den-ta >=0
với den-ta >=0 thì phương trình 2 có nghiệm U
=> hệ phương trình hệ quả có nghiệm
mà phương trình hê quả có nghiệm thì phương trình đã cho có nghiệm
...........mình hướng dẫn như vậy còn công việc tính den-ta và giải bất phương trình bạn tự hoàn thành nốt nha
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom