Biện luận hệ phương trình có nghiệm

H

helpme_97

Last edited by a moderator:
V

vy000

Câu 1:
$\begin{cases}x+y+xy=m \\ x^2+y^2=m \end{cases}$

Với m<0 , hệ vô nghiệm


Với $m \ge 0$

Hệ \Leftrightarrow $\begin{cases}x+y+xy=m\\(x+y)^2+2(x+y)-3m=0 \end{cases}$

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix}\begin{cases}x+y=-1+\sqrt{1+3m}\\xy=m+1-\sqrt{1+3m} \end{cases} \\ \begin{cases}x+y=-1-\sqrt{1+3m}\\xy=m+1+\sqrt{1+3m}\end{cases} \end{matrix}\right.$

Kết hợp điều kiện: $(x+y) \ge 4xy$ , tìm được $0 \le m \le 8$

Bài này dùng BĐT cũng ra kết quả tương tự,nhưng không được chặt chẽ :((
 
Top Bottom