Toán 10 Biện luận hệ bpt

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]\left\{\begin{matrix} x(m-1)>1 & \\x(3m-5)>m-1 & \end{matrix}\right.[/tex]
+) Xét [TEX]m-1=0[/TEX] thì hệ tương đương [tex]\left\{\begin{matrix} 0>1 & \\-5x>0 & \end{matrix}\right.[/tex] ( loại )
+) Xét [TEX]m-1>0[/TEX] thì xảy ra 2 trường hợp:
.> [TEX]3m-5>0 \Leftrightarrow m>\frac{5}{3} \Leftrightarrow[/TEX] [tex]\left\{\begin{matrix} x>\frac{1}{m-1} & \\x>\frac{m-1}{3m-5} & \end{matrix}\right.[/tex]
.> [tex]3m-5<0 \Leftrightarrow 1 < m < \frac{5}{3} \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x > \frac{1}{m-1} & \\ x < \frac{m-1}{3m-5} & \end{matrix}\right.[/tex] ( loại )
+) Xét [TEX]m-1<0[/TEX] thì xảy ra 2 trường hợp:
.> [tex]3m-5>0 \Leftrightarrow \frac{5}{3} < m < 1[/tex] ( loại )
.> [tex]3m-5<0 \Leftrightarrow m<1 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x<\frac{1}{m-1}& \\x<\frac{m-1}{3m-5} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x<\frac{1}{m-1}[/tex]
Vậy khi [TEX]m=1[/TEX] thì hệ vô nghiệm; [TEX]m>1[/TEX] thì [tex]\left\{\begin{matrix} x>\frac{1}{m-1} & \\x>\frac{m-1}{3m-5} & \end{matrix}\right.[/tex]; [TEX]m<1[/TEX] thì [tex]x<\frac{1}{m-1}[/tex]
 
Top Bottom