Toán 8 biến đổi phân thức

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Biến đổi [tex]\frac{\mathrm{3x} }{\mathrm{(x+2)}(x-1)}[/tex] [tex]\frac{x+3}{(x+2)(x-3)}[/tex] với x khác -2,1,3 thành phân thức mới bằng nó và có cùng mẫu số
mn giải kĩ để mk bt cách trình bày luôn nhé:D
ta có:
[tex]\frac{3x}{(x+2)(x-1)}=\frac{3x.(x-3)}{(x-1)(x+2)(x-3)}[/tex] =[tex]\frac{3x^{2}-9x}{(x-1)(x+2)(x-3)}[/tex]
[tex]\frac{x+3}{(x+2)(x-3)}=\frac{(x+3)(x-1)}{(x+2)(x-3)(x-1)}=\frac{x^{2}+2x-3}{(x+2)(x-1)(x-3)}=\frac{(x-1)^{2}-2}{(x+2)(x-1)(x+3)}[/tex]
vậy ta có 2 phân thức mới là:
[tex]\frac{3x^2-9x}{(x+2)(x-1)(x-3)}[/tex] và [tex]\frac{(x-1)^{2}-2}{(x+2)(x-1)(x-3)}[/tex]
 
Top Bottom