biến đổi phân thức

E

embecuao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. thực hiện phép tính:
A= [TEX]\frac{o,5a^2 + a + 2}{1 + 0,5a}[/TEX] : [TEX]\frac{a^3 - 8}{a+2}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{a(2 - a}[/TEX] ( x khác cộng trừ y )

2. cho biểu thức A= [TEX]\frac{2a-1}{3a-1}[/TEX] + [TEX]\frac{5-a}{3a+1}[/TEX]

a, tính giá trị của A khi a= -0,5
b, tính giá trị của A khi: [TEX]10a^2[/TEX] + 5a = 3
 
T

thong7enghiaha


2. a)

$A = \dfrac{(2a-1)(3a+1)-(a-5)(3a-1)}{(3a+1)(3a-1)}$

$A = \dfrac{3a^2+15a -6}{(3a+1)(3a-1)}$

Thay: $a = -0,5$

\Rightarrow $A = \dfrac{-52}{5}$
 
N

nghgh97

2b

[tex]10{a^2} + 5a = 3 \Leftrightarrow 10{a^2} + 5a - 3 = 0[/tex]
[tex]\Delta = {5^2} - 4.10.( - 3) = 145 > 0[/tex]
[tex]a = \frac{{ - 5 \pm \sqrt {145} }}{{20}}[/tex]
Thay a vào tính tiếp nha bạn.

p/s: bạn chép có sai đề không vậy, lớp 8 chưa học công thức nghiệm của pt bậc 2 mà bài thì phức tạp quá không nhẩm được nghiệm.
 
N

noinhobinhyen

Bài 1. em tự quy đồng coi.

Bài 2.

a,$A = \dfrac{3a^2+15a -6}{(3a+1)(3a-1)}$

thay số nào em !

b,

Vì $10a^2+5a=3 \Rightarrow 5a=3-10a^2 \Rightarrow 15a=9-30a^2$

thay $15a=9-30a^2$

Ta có :

$A = \dfrac{3a^2+15a -6}{(3a+1)(3a-1)} = \dfrac{3a^2+9-30a^2-6}{9a^2-1}$

$=\dfrac{-27a^2+3}{9a^2-1}=-3$
 
Top Bottom