Biến Đổi Lượng Giác(BTTL Lê Bá Trần Phương)

N

nhiemlata1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các mod xin giải chi tiếc biến đổi bài này giùm em với...bài này có trong bài tập tự luyện của thầy lê ba trần phương.tuy có bài giài nhưng em không hiểu lắm về cách biến đổi.bài toán như sau:
[TEX]48-\frac{1}{(cos^4)x}-\frac{2}{(sin^2)x}(1+cot2xcotx)[/TEX]=0
 
N

nguyenbahiep1

các mod xin giải chi tiếc biến đổi bài này giùm em với...bài này có trong bài tập tự luyện của thầy lê ba trần phương.tuy có bài giài nhưng em không hiểu lắm về cách biến đổi.bài toán như sau:
[TEX]48-\frac{1}{(cos^4)x}-\frac{2}{(sin^2)x}(1+cot2xcotx)[/TEX]=0

mình không phải mod nhưng cũng mạn phép giải

[laTEX]48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{2}{sin^2x}(1+\frac{cos2x.cosx}{sin 2x.sinx})=0 \\ \\ TXĐ: sin 2x \not = 0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{2}{sin^2x}(\frac{sin 2x.sinx+cos2x.cosx}{sin 2x.sinx})=0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{2}{sin^2x}(\frac{cosx}{sin 2x.sinx})=0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{1}{sin^2x}(\frac{cosx}{cosx.sin^2x})=0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{1}{sin^4x}=0 \\ \\ 48sin^4x.cos^4x - (sin^4x+cos^4x) =0 \\ \\ 3sin^42x - (sin^2x+cos^2x) + 2sin^2x.cos^2x =0 \\ \\ 3sin^42x + \frac{1}{2}sin^22x -1 =0 \\ \\ sin^22x = \frac{1}{2} \\ \\ 1-cos4x = 1 \Rightarrow cos4x = 0 [/laTEX]
 
N

nhiemlata1995

mình không phải mod nhưng cũng mạn phép giải

[laTEX]48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{2}{sin^2x}(1+\frac{cos2x.cosx}{sin 2x.sinx})=0 \\ \\ TXĐ: sin 2x \not = 0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{2}{sin^2x}(\frac{sin 2x.sinx+cos2x.cosx}{sin 2x.sinx})=0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{2}{sin^2x}(\frac{cosx}{sin 2x.sinx})=0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{1}{sin^2x}(\frac{cosx}{cosx.sin^2x})=0 \\ \\ 48-\frac{1}{cos^4x}-\frac{1}{sin^4x}=0 \\ \\ 48sin^4x.cos^4x - (sin^4x+cos^4x) =0 \\ \\ 3sin^42x - (sin^2x+cos^2x) + 2sin^2x.cos^2x =0 \\ \\ 3sin^42x + \frac{1}{2}sin^22x -1 =0 \\ \\ sin^22x = \frac{1}{2} \\ \\ 1-cos4x = 1 \Rightarrow cos4x = 0 [/laTEX]

ok mình hiểu rồi tại bài giải của thầy ngắn gọn quá nên hơi khó hỉu,..nếu bạn nào có vào xem thì mình khuyên dòng thứ 7 ak...từ công thức [TEX] sin^4x+cos^4x[/TEX] ta có thể suy ra thẳng bằng [TEX]1-\frac{1}{2}sin^22x[/TEX] luôn khòi biến đổi như bạn kia mà phức tạp khó hỉu
 
N

nguyenbahiep1

ok mình hiểu rồi tại bài giải của thầy ngắn gọn quá nên hơi khó hỉu,..nếu bạn nào có vào xem thì mình khuyên dòng thứ 7 ak...từ công thức [TEX] sin^4x+cos^4x[/TEX] ta có thể suy ra thẳng bằng [TEX]1-\frac{1}{2}sin^22x[/TEX] luôn khòi biến đổi như bạn kia mà phức tạp khó hỉu


Thiết nghĩ bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi phát ngôn 1 câu nói nào đó ..........................................
 
Top Bottom