Toán 9 Biến đổi đồng nhất

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn : [tex]a^2=b^2+c^2+d^2[/tex] . Chứng minh rằng abcd+2021 viết được dưới dạng hiệu hai bình phương.

Mình cảm ơn ạ.
@KaitoKidaz
Nếu a,b,c,d đều lẻ
Giả sử chúng có dạng [tex]2m+1 (m\epsilon \mathbb{Z})[/tex]
Ta có [tex](2m+1)^2=4m(m+1)+1[/tex] chia cho 8 dư 1
Do đó với a,b,c,d lẻ thì [tex]a^2,b^2,c^2,d^2[/tex] chia cho 8 dư 1 [tex]\Rightarrow a^2 \neq b^2+c^2+d^2[/tex] (vì VT chia 8 dư 1, VP chia 8 dư 3)
Điều này trái với giả thiết.
Vì vậy trong 4 số a,b,cd phải tồn tại ít nhất một số chẵn nên abcd + 2021 là số lẻ
Giả sử [tex]abcd+2021=2n+1 (n\epsilon \mathbb{Z})[/tex]
Ta có : [tex]2n+1 = (n^2 + 2n+1)-n^2=(n+1)^2-n^2[/tex] (ĐPCM)
 
Top Bottom