Toán 8 Biến đổi đồng nhất

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
đặt: [tex]x=i; 2y=n; 3z=h[/tex]
theo đề bài có: [tex]i^3+n^3+h^3=3inh\\\\ <=> i^3+n^3+h^3-3inh=0\\\\ <=> (i+n)^3-3in.(i+n)+h^3-3inh=0\\\\ <=> (i+n+h).[(i+n)^2-(i+n).h+h^2]-3in.(i+n+h)=0\\\\ <=> (i+n+h).(i^2+2in+n^2-ih-nh+h^2-3in)=0\\\\ <=> (i+n+h).(i^2+n^2+h^2-in-ih-nh)=0\\\\ <=> (i+n+h).(2i^2+2n^2+2h^2-2in-2ih-2nh)=0\\\\ <=> (i+n+h).[(i-n)^2+(n-h)^2+(i-h)^2]=0[/tex]
=> hoặc i+n+h=0 hoặc i=n=h
xét 2 trường hợp thay vào tính....
bài 5 đặt tương tự rồi giải như vậy....
 
Top Bottom