Toán 9 biến đổi đồng nhất

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a, b không có điều kiện gì hở bạn?
với cả tìm GTLN hay GTNN thế?
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
22
Hải Dương
trường học
giá trị lớn nhất và a,b >0
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]12=3a+5b\geq 2\sqrt{3a5b}=2\sqrt{15ab}\Rightarrow\sqrt{15ab}\leq 6\Rightarrow ab\leq \frac{12}{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]3a=5b\Leftrightarrow a=2;b=\frac{6}{5}[/tex]
Vậy [tex]max P=\frac{12}{5}\Leftrightarrow a=2;b=\frac{6}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
22
Hải Dương
trường học
bạn có thể làm theo cách thế a hoạc b được không
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
bạn có thể làm theo cách thế a hoạc b được không
mình thấy cách trên ngắn hơn mà
còn nếu bạn muốn làm biến đổi đồng nhất thì cũng được, nhưng nó dài hơn:
[tex]3a+5b=12\Rightarrow a=\frac{12-5b}{3}\\ \Rightarrow P=\frac{(12-5b)b}{3}=\frac{12b-5b^2}{3}=\frac{-5(b^2-\frac{12}{5}b)}{3}=\frac{-5}{3}(b-\frac{6}{5})^2+\frac{12}{5}\leq \frac{12}{5}[/tex]
Phần tìm điều kiện để dấu "=" xảy ra bạn làm như trên nha
 
Top Bottom