Toán 9 biến đổi đại số

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
18
Hà Nội
trường THCS lươ

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
cho [tex]\frac{b^{2}+ c^{2}-a^{2}}{2bc} + \frac{a^{2}+ c^{2}- b^{2}}{2ac} + \frac{a^{2}+ b^{2}- c^{2}}{2ab}= 1[/tex]
cm 2 trong 3 phân thức trên bằng 1 và phân thức còn lại là -1 .
cảm ơn các bn nhiều
Ta có:
$\frac{b^{2}+ c^{2}-a^{2}}{2bc} -1 + \frac{a^{2}+ c^{2}- b^{2}}{2ac} - 1 + \frac{a^{2}+ b^{2}- c^{2}}{2ab} + 1 = 0$
=> $\frac{(b-c)^{2}-a^{2}}{2bc} + \frac{(a-c)^{2}-b^{2}}{2ac} + \frac{(a+b)^{2}-c^{2}}{2ab} = 0$
=> $\frac{a(b-c-a)(a+b-c)}{2abc} + \frac{b(a-b-c)(a+b-c)}{2abc} + \frac{c(a+b-c)(a+b+c)}{2abc} = 0$
=> $(a+b-c)(ab-ac-a^{2}+ab-bc-b^{2}+bc+c^{2}+ca) = 0$
=> $(a+b-c)(2ab-a^{2}-b^{2}+c^{2}) = 0$
$(a+b-c)[(a-b)^{2}-c^{2}] = 0$
=> $(a+b-c)(a-b-c)(a+c-b)=0$
Từ đó xét 3 TH r suy ra đpcm
 
  • Like
Reactions: huetran110
Top Bottom