Toán biến đổi đại số 9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{b+a}=1[/tex] [tex] Tính N=\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{a+c}+\frac{c^{2}}{a+b}[/tex]
Từ gt ta có:
$(a+b+c)(\dfrac a{b+c}+\dfrac b{a+c}+\dfrac c{a+b})=a+b+c
\\\Rightarrow \dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{a(b+c)}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{b(a+c)}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{c(a+b)}{a+b}=a+b+c
\\\Rightarrow \dfrac{a^2}{b+c}+a+\dfrac{b^2}{a+c}+b+\dfrac{c^2}{a+b}+c=a+b+c
\\\Rightarrow N=\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}=0$
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom