Toán Biến đổi căn thức

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức:
P=[tex](\frac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{x+\sqrt{x}}{x-1}).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}[/tex]

a)Tìm x để P có nghĩa
b)Rút gọn P
c)Với giá trị nào của x thì biểu thức P đạt GTNN và tìm GTNN đó.
Mấy bác giỏi toán @Ray Kevin @Viet Hung 99 @iceghost giúp em câu c với :D[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho biểu thức:
P=[tex](\frac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{x+\sqrt{x}}{x-1}).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}[/tex]

a)Tìm x để P có nghĩa
b)Rút gọn P
c)Với giá trị nào của x thì biểu thức P đạt GTNN và tìm GTNN đó.
Mấy bác giỏi toán @Ray Kevin @Viet Hung 99 @iceghost giúp em câu c với :D[/tex]
Ta có: $P=\dfrac{x+\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{x+\sqrt{x}+1}$
Mà $\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)\geq 0;x+\sqrt{x}+1>0\Rightarrow P\geq 0$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: gabay20031
Top Bottom