Biến đổi biểu thức

H

huy_py

Last edited by a moderator:
T

tuyn

Cach1:đa thức f(x) có nghiệm a thì f(x) chia hết cho x-a do vậy bạn phân tích làm sao cho xuất hiện nhân tử x-a
Cách2: bạn sử dụng lươc đồ Hoocne
 
S

seaboy_41119

chi~ minh` cach; bien' doi~ sau x^3-6x^2+11x-6=(x-1)(x-2)(x-3) thank nha
Bài giải chính xác nè!!!
Ta có
[TEX]x^3-6x^2+11x-6[/TEX]
[TEX]=x^3-x^2-5x^2+5x+6x-6[/TEX]
[TEX]=(x^3-x^2)-(5x^2-5x)+(6x-6)[/TEX]
[TEX]=x^2(x-1)-5x(x-1)+6(x-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2-5x+6)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2-2x-3x+6)[/TEX]
[TEX]=(x-1)[(x^2-2x)-(3x-6)][/TEX]
[TEX]=(x-1)[x(x-2)-3(x-2)][/TEX]
[TEX]=(x-1)(x-2)(x-3)[/TEX]
Vậy biểu thức được chứng minh!!!!!OK nhớ cảm ơn tớ nha!!!!!;););););)
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Bài của bạn seaboy_41119 làm đúng rồi. Mình gõ lại tex cho dễ nhìn nè.
[TEX]x^3-6x^2+11x-6[/TEX]
[TEX]=x^3-x^2-5x^2+5x+6x-6 [/TEX]
[TEX]=(x^3-x^2)-(5x^2-5x)+(6x-6)[/TEX]

[TEX]=x^2(x-1)-5x(x-1)+6(x-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2-5x+6)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2-2x-3x+6)[/TEX]
[TEX]=(x-1)[(x^2-2x)-(3x-6)][/TEX]
[TEX]=(x-1)[x(x-2)-3(x-2)][/TEX]
[TEX]=(x-1)(x-2)(x-3)[/TEX]
BÀI NÀY SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP NHẨM NGHIỆM LÀ NHANH NHẤT.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom