Toán 9 Biến đối biểu thức hữu tỉ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài 13:
Ta có kết quả quen thuộc :
Nếu [imath]x+y+z=0[/imath] thì [imath]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)[/imath]
và [imath]x^3+y^3+z^3=3xyz[/imath] (những kết quả này bạn tự chứng minh nhé, chỉ dùng phép biến đổi thông thường thôi ^^)

Khi đó xét [imath]6(x^5+y^5+z^5)-5(x^2+y^2+z^2)(x^3+y^3+z^3)[/imath]
[imath]=15xyz(x^2+y^2+z^2)-15xyz(x^2+y^2+z^2)=0[/imath]

Vậy [imath]6(x^5+y^5+z^5)=5(x^2+y^2+z^2)(x^3+y^3+z^3)[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài 15:
Vẫn sử dụng kết quả
Nếu [imath]x+y+z=0[/imath] thì [imath]x^3+y^3+z^3=3xyz[/imath]
__
Ta có
[imath]\dfrac{a}{b-c}\left ( \dfrac{b-c}{a}+\dfrac{c-a}{b}+\dfrac{a-b}{c} \right )=1+a\left ( \dfrac{c-a}{b(b-c)}+\dfrac{a-b}{c(b-c)} \right )=1+a.\dfrac{(b-c)(a-b-c)}{bc(b-c)}=1+\dfrac{2a^3}{abc}[/imath]
Tương tự rồi cộng vế với vế ta được:
[imath]M=3+2\left (\dfrac{a^3+b^3+c^3}{abc} \right )=3+2\left ( \dfrac{3abc}{abc} \right )=9[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom