biên độ trong dao động tắt dần

V

vuphuongvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo nằm ngàg gồm lò xo có độ cứng k = 100N/m. Vật có khối lượng m = 400g. Hệ số ma sát vật và mặt ngang là 0,1. Từ vị trí vật đang nằm yên và lò xo không biến dạng người ta truyền cho vật vận tốc v = 100cm/s theo chiều làm lò xo giãn và vật dao động tá dần. Biên độ dao động cực đại của vật :
A. 6,3 cm B. 6,8cm C. 5,5 cm D 5,9 cm
mình giai ra câu C, các ban giup minh nhe
 
Last edited by a moderator:
O

o0o_to_cry_for_the_moon_o0o

ádf

Phải là đáp án D mới đúng chứ bạn,

[TEX]\omega = \sqrt{ \frac{k}{m}} = 5\sqrt{10} [/tex]

Nếu không có ma sát thì hệ dao đọng với biên đọ A là
[TEX]A = \sqrt {\frac{v_{max}}{\omega}} = 0,2 \frac {1} {\sqrt{10}} m [/tex]

Cơ năng ban đầu của hệ là [TEX]\frac{1}{2} k A^2[/TEX]

Biên đó dao đọng cực đại chính là biên đọ ở lần đầu tiên khi vật đuwocj kích thích dao động ra đến biên. độ giảm biên đooj này do cơ năng của vâth đã bị hao hụt do ma sát trên quãng đường từ lúc bắt đầu dao động ra đến biên. Nên ta có phương trình:

[TEX] \frac{1}{2}kA^2 - \frac{1}{2}kA_1^2 = A_{ms} = s.F_{ms} [/TEX]
hay
[TEX]\frac{1}{2}kA^2 - \frac{1}{2}kA_1^2 = A_1.\mu mg[/TEX]
Thay số, với k = 100, m=0,4. A=0,2căn m, muy = 0,1 , giả phưog trình được 2 giá trị, lấy giá trị dương là xấp xỉ 5,9 cm đó bạn
 
Last edited by a moderator:
T

tre_em_may_trang

Phải là đáp án D mới đúng chứ bạn,

[TEX]\omega = \sqrt{ \frac{k}{m}} = 5\sqrt{10} [/tex]

Nếu không có ma sát thì hệ dao đọng với biên đọ A là
[TEX]A = \sqrt {\frac{v_{max}}{\omega}} = 0,2 \frac {1} {\sqrt{10}} m [/tex]

Cơ năng ban đầu của hệ là [TEX]\frac{1}{2} k A^2[/TEX]

Biên đó dao đọng cực đại chính là biên đọ ở lần đầu tiên khi vật đuwocj kích thích dao động ra đến biên. độ giảm biên đooj này do cơ năng của vâth đã bị hao hụt do ma sát trên quãng đường từ lúc bắt đầu dao động ra đến biên. Nên ta có phương trình:

[TEX] \frac{1}{2}kA^2 - \frac{1}{2}kA_1^2 = A_{ms} = s.F_{ms} [/TEX]
hay
[TEX]\frac{1}{2}kA^2 - \frac{1}{2}kA_1^2 = A_1.\mu mg[/TEX]
Thay số, với k = 100, m=0,4. A=0,2căn m, muy = 0,1 , giả phưog trình được 2 giá trị, lấy giá trị dương là xấp xỉ 5,9 cm đó bạn
Bạn quên 1 điểu là Khi vật ra tới biên thì vị trí cân bằng thay đổi.
Vị trí cân bằng mới là OO1=[TEX]\frac{u.m.g}{k}[/TEX]
hay OO1=0,4cm.
Vậy biên độ lúc này là A'=5,9-0,4=5,5(cm) Vậy đáp án đúng phải là C:D
 
P

phanthivukieu

Bạn quên 1 điểu là Khi vật ra tới biên thì vị trí cân bằng thay đổi.
Vị trí cân bằng mới là OO1=[TEX]\frac{u.m.g}{k}[/TEX]
hay OO1=0,4cm.
Vậy biên độ lúc này là A'=5,9-0,4=5,5(cm) Vậy đáp án đúng phải là C:D
bạn cho mình hỏi, trong dao động tắt dần này thì VTCB bị thay đổi hả bạn? mình chưa thấy tài liệu nào đề cập đến vấn đề này
 
A

adtrai9x

làm gì co chuyện vị trí cân bằng thay đổi. Chỉ có biên độ giảm dần về vị trí cân bằng thôi
 
K

kina31193

trong dao động tắt dần thì vị trí cân bằng có thay đổi, vị trí cân bằng mới sẽ chạy quanh vị trí cân bằng ban đầu
các bạn koi lại kĩ bài thầy hùng dạy nha, lâu ngày chắc quên kiến thức cũ rùi,hì
 
T

thunder_crazy

Bạn nào giúp mình câu này với. VD: Cho 1 con lắc lõ xo nằm ngang. Ban đầu kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng 5 cm. Sau đó thả không vận tốc đầu. Cho \frac{u.m.g}{k} = 0,2 cm. Tính quãng đường vật đi được sau 1 chu kỳ. Mình học 2 thầy có 2 cách tính và 2 kết quả khác nhau.
1 người cho là biên độ sau khi bắt đầu thả vật lần lượt là: (sau mỗi \frac{T}{4}) 4,8; 4,6; 4,4; 4,2 (cm) => S= 4,8 + 4,6 + 4,4 + 4,2= 18 cm.
1 người cho là biên độ sau khi bắt đầu thả vật lần lượt là: (sau mỗi \frac{T}{4}) 4,8; 4,8; 4,4; 4,4(cm) => S= 4,8 + 4,8 + 4,4 + 4,4=18,4 cm.
Ai đúng ai sai?
 
N

nach_rat_hoi

Biên độ dao động có thay đổi chứ. thay đổi so với vị trí cân bằng khi không có ma sát!!!
Vị trí cân bằng mới ở O', tại đó:

[TEX]\left|{x}_{o} \right|= \frac{\mu .m.g}{k}[/TEX] Khi đó ta có [TEX]{A}_{0}= \Delta l - \left|{x}_{o} \right|[/TEX]
 
N

ninhthiluyen01

trong dao động tăt dần do giam biên độ la 2% vậy độ giam cơ năng là bao nhiêu %.....jup minh giai bai nay voi
 
D

dxh94

eq.latex

\Rightarrowđộ giảm E là (1-0,9604).100%=3,96%
 
N

ninhthiluyen01

júp mình giải bài này nha:đặt điện áp xoay chiều có tần số thay đỏi đc vào hai đầu đoạn mạch gồm tụ điện có điện dung điênj trở R mắc nối tiếp khi tần số la f1 thì hệ số công suất là cos1 khi tần số la f2 thi hệ số công suât lf cos2=căn2cos1 hoi gia tri của các hệ số cong suất là
DA:cos1=căn7/4 :cos 2=căn 14/4
 
Top Bottom