biên đọ dao động trong giao thoa sóng tính như thế nào.

T

tri06888

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em không hiểu mối liên hệ giữa biên độ của giao sóng và sóng dừng với lamda là như thế nào. Em thấy một số bài hay cho về biên độ nhưng em không biết hướng giải. Trong SGK cũng không đề cập đến vấn đề này.
Các anh các chị giải đáp giúp em nhé.
 
T

trytouniversity


Có 3 loại tính biên độ trong giao sóng:

- Giao thoa sóng dừng trên dây có 2 đầu cố định ( giữa sóng tới và sóng phản xạ, 2 sóng này ngược pha nhau)

- Giao thoa sóng dừng trên dây có một đầu cố định, 1 đầu hở ( giữa sóng tới và sóng phản xạ, 2 sóng này cùng pha nhau)

- Giao thoa sóng trên mặt nước có cùng tần số, có độ lệch pha không đổi theo thời gian


\Rightarrow Tất cả các loại này đều có chung 1 cách tính biên độ là tổng hợp 2 dao động của 2 sóng

Từ đó ta suy ra được phương trình giao thoa sóng như sau :

- Giao thoa sóng dừng trên dây có 2 đầu cố định :

[TEX]x = 2A cos(\frac{2\pi.d}{\lambda}). cos (\omega.t + \frac{\pi}{2})[/TEX]

với biên độ là : [TEX]2A cos(\frac{2\pi.d}{\lambda})[/TEX]

- Giao thoa sóng dừng trên dây có một đầu cố định, 1 đầu hở :

[TEX]x = 2A sin(\frac{2\pi.d}{\lambda}).cos(\omega.t )[/TEX]

với biên độ là : [TEX]2A sin(\frac{2\pi.d}{\lambda})[/TEX]
- Giao thoa sóng trên mặt nước có cùng tần số, có độ lệch pha không đổi theo thời gian:

+ Trường hợp đơn giản nhất là 2 sóng này có cùng biên độ thì :

[TEX]x = 2A cos(\frac{\pi.(d_2 - d_1)}{\lambda} + \frac{ \triangle\varphi}{2}). cos (\omega.t + \frac{\pi.(d_2 +d_1)}{2} +\frac{\varphi_1 + \varphi_2}{2})[/TEX]
+ Trường hợp 2 sóng này không cùng biên độ thì :

Ta có thể tính như tổng hợp dao động trong chương dao động cơ:

[TEX]A^2 = A_1^2 + A_2^2 + 2.A_1.A_2.cos(\varphi_2 - \varphi_1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom