Biên độ của CLLX khi cố định điểm chính giữa

T

test19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo dddh với biên độ A, người ta cố định điểm chính giữa của Lò xo . CLLX tiếp tục dddh với biên độ A'. Xác định tỉ số giữa biên độ A và A' khi:
a) Lò xo dãn cực đại
b) Lò xo qua vị trí có thế năng bằng động năng
 
N

nguyen_van_ba

Giải:
a) Khi lò xo giãn cực đại thì lực đàn hồi tác dụng vào vật là: $F_{dh}=kA$
Khi cố định điểm chính giữa của lò xo thì độ cứng thay đổi thành k'
\Rightarrow $\frac{k'}{k}=\dfrac{l}{l'}=\dfrac{l}{\dfrac{l}{2}}=2 $
\Rightarrow $k'=2k$
\Rightarrow Biên độ dao động mới là: $A'=\frac{F_{dh}}{k'}=\frac{kA}{k'}=\frac{kA}{2k}=\frac{A}{2} $
\Rightarrow $\frac{A}{A'}=2$
b)
 
Top Bottom