bì toán về axit nitric!!

G

guanyu2004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Mg vào 2 lít dd HNO3 phản ứng vừa đủ thu được 0,1 mol [TEX]N_2O[/TEX] và dung dịch X. Cho NaOH dư vào dung dịch X thấy thoát ra 0,1 mol khí có mùi khai. Nồng độ HNO3 trong dd ban đầu là:
A.2,8M B.17M C.1,4M D.1M

Bạn nào giải dùm mình bài trên theo 2 cách tự luận và trắc nghiệm nhé :) Cảm ơn nhiều
 
T

thuthuatna

Cho Mg vào 2 lít dd HNO3 phản ứng vừa đủ thu được 0,1 mol [TEX]N_2O[/TEX] và dung dịch X. Cho NaOH dư vào dung dịch X thấy thoát ra 0,1 mol khí có mùi khai. Nồng độ HNO3 trong dd ban đầu là:
A.2,8M B.17M C.1,4M D.1M

Bạn nào giải dùm mình bài trên theo 2 cách tự luận và trắc nghiệm nhé :) Cảm ơn nhiều

tớ thấy khi cho HNO3 vào Mg -> Mg(NO3)2 t/d NaOH dư sao mà có khí NH3 thoát ra được nhỉ ?????? có ai viết PT cho tớ với
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Cho Mg vào 2 lít dd HNO3 phản ứng vừa đủ thu được 0,1 mol [TEX]N_2O[/TEX] và dung dịch X. Cho NaOH dư vào dung dịch X thấy thoát ra 0,1 mol khí có mùi khai. Nồng độ HNO3 trong dd ban đầu là:
A.2,8M B.17M C.1,4M D.1M
Cho NaOH dư vào dung dịch X thấy thoát ra 0,1 mol khí có mùi khai. => trong X có muối NH4NO3 0,1 mol
[TEX]2NO_3^-+10H^++8e---------->N_2O +5H_2O[/TEX]
.......................1mol............................0,1 mol
[TEX]2NO_3^_ +10H^++8e--->NH4NO3+3H2O[/TEX]
.........................1mol..............................0,1 mol
tổng số mol [TEX]H^+[/TEX]=nHNO3 =2 mol
=> Cm =1M
 
Top Bottom