bí quá!

L

luckybaby_98

Chia số tự nhiên a cho 45 thì được số dư là 44 .Chia số a cho 15 thì được thương bằng số dư.Tìm số a?
:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::(:(:)|:)|:)|:)|:)|
Gọi số cần tìm là a đi, y là số dư...
Vì chia số tự nhiên a cho 45 thì được số dư là 44
\Rightarrow a=45.a+44
Vì chia số a cho 15 thì được thương bằng số dư .
\Rightarrow a=15.y+y
\Rightarrowa=15.y+y.1
\Rightarrow a= (15+1).y
\Rightarrowa=16.y

Ta có :
Vì chia số tự nhiên a cho 45 thì được số dư là 44 .Chia số a cho 15 thì được thương bằng số dư.
\Rightarrow 16 .y = 45.a+ 44
\Leftrightarrow 16 . y - 44 = 45.a
- Vì 45 chia hết cho 5 và 9
\Rightarrow 16.y - 44 phải có hàng đơn vị là 2 số: 0 hoặc 5
\Rightarrow 16.y có hàng đơn vị là số : 4 hoặc 9 ( vì 0 +4 có số tận cùng là 4; 4+ 5 có số tận cùng là 9)

- Vì y < 15 ( chia a cho 15 mà nên y<15)
\Rightarrow y phải có hàng đơn vị là 4 ( bằng 9 thì > 15)
\Rightarrow y có thể là 4 và 14
- Thay vào ta được:
+ y=4 \Rightarrow a= 4.16=64.
Mà 16.4 =64 (loại vì ko có hàng đơn vị là số 4 hoặc số 9)
+ y=14 \Rightarrow a=16.14=224
Mà 16.14= 224 ( đúng vì có hàng đơn vị là số 4 )
\Rightarrow a =224
Đáp số: a=224

:D:D:D:D:D:D____ Chúc em học tốt_____:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

trananhdungna

Gọi số cần tìm là a đi, y là số dư...
Vì chia số tự nhiên a cho 45 thì được số dư là 44
a=45.a+44
Vì chia số a cho 15 thì được thương bằng số dư .
a=15.y+y
a=15.y+y.1
a= (15+1).y
a=16.y

Ta có :
Vì chia số tự nhiên a cho 45 thì được số dư là 44 .Chia số a cho 15 thì được thương bằng số dư.
16 .y = 45.a+ 44
16 . y - 44 = 45.a
- Vì 45 chia hết cho 5 và 9
=> 16.y - 44 phải có hàng đơn vị là 2 số: 0 hoặc 5
=> 16.y có hàng đơn vị là số : 4 hoặc 9 ( vì 0 +4 có số tận cùng là 4; 4+ 5 có số tận cùng là 9)

- Vì y < 15 ( chia a cho 15 mà nên y<15)
=> y phải có hàng đơn vị là 4 ( bằng 9 thì > 15)
y có thể là 4 và 14
- Thay vào ta được:
+ y=4 a= 4.16=64.
Mà 16.4 =64 (loại vì ko có hàng đơn vị là số 4 hoặc số 9)
+ y=14 a=16.14=224
Mà 16.14= 224 ( đúng vì có hàng đơn vị là số 4 )
=> a =224
Đáp số: a=224
nho thank nha
 
T

trananhdungna

Ta có :
Vì chia số tự nhiên a cho 45 thì được số dư là 44 .Chia số a cho 15 thì được thương bằng số dư.
16 .y = 45.a+ 44
16 . y - 44 = 45.a
- Vì 45 chia hết cho 5 và 9
=> 16.y - 44 phải có hàng đơn vị là 2 số: 0 hoặc 5
=> 16.y có hàng đơn vị là số : 4 hoặc 9 ( vì 0 +4 có số tận cùng là 4; 4+ 5 có số tận cùng là 9)

- Vì y < 15 ( chia a cho 15 mà nên y<15)
=> y phải có hàng đơn vị là 4 ( bằng 9 thì > 15)
y có thể là 4 và 14
- Thay vào ta được:
+ y=4 a= 4.16=64.
Mà 16.4 =64 (loại vì ko có hàng đơn vị là số 4 hoặc số 9)
+ y=14 a=16.14=224
Mà 16.14= 224 ( đúng vì có hàng đơn vị là số 4 )
=> a =224
Đáp số: a=224
nho thank nha
 
T

trananhdungna

Gọi số cần tìm là a đi, y là số dư...
Vì chia số tự nhiên a cho 45 thì được số dư là 44
a=45.a+44
Vì chia số a cho 15 thì được thương bằng số dư .
a=15.y+y
a=15.y+y.1
a= (15+1).y
a=16.y
 
T

trananhdungna

the la thang mut con eva!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trananhdungna

bai de the ma khong lam dung****************************************************************************************************************???????????/
 
T

trananhdungna

choi voi eva la niem ving hanh cua the!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trananhdungna

hahahahahahahahahahahehehehehehehehehehehehethang the an cyt meo!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trananhdungna

chap vat co le bai nay co thuy ra roi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trananhdungna

con luckybaby_98 la ai vay!!!!!!!!!!!!!!!!!****************************************************************************************************************??????
 
T

trananhdungna

bua sau anh day chap!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!********************************************************??????
 
T

trananhdungna

ta ngan len cap roi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trananhdungna

hehehehehehehehehehehehehe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trananhdungna

hahahahahahahahahahahahaanh day ngan len sao bac roi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom